Đang thực hiện

Cách học bảng chữ cái kanji dễ nhớ

Thời gian đăng: 24/10/2018 14:12
Bảng chữ cái kanji khó nhất, chiếm tới 80%, có nguồn gốc từ tiếng Hán cổ và được người Nhật sáng tạo lại. Nếu muốn học giỏi ngôn ngữ này, trước tiên bạn cần nắm vững chữ Kanji.
bang chu cai kanji
Bảng chữ cái kanji và cách học thuộc

Cấu tạo của chữ Kanji

Bảng chữ cái kanji cũng có kết cấu như chữ Hán mà người xưa hay gọi là “lục thư”. “Lục thư” gồm có tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, chuyển chú và giả tá.

Tượng hình là vẽ giống hình vật thực, ví dụ như Nhật 日, nguyệt 月.
Chỉ sự là vẽ trừu tượng như Thượng 上 (trên) , Hạ下 (dưới)…
Hội ý là ghép hai hay nhiều ký tự tượng hình để biểu thị ý nghĩa của chữ muốn có.
Hình thanh là do các chữ tượng hình kết hợp lại với nhau, trong đó một chữ chỉ âm và một chữ sẽ chỉ ý nghĩa. Ví dụ như chữ Tưởng 想 gồm có chữ tương (tướng) 相 ở phía trên chỉ âm và bộ Tâm 心 ở bên dưới chỉ nghĩa.
Chuyển chú là cách dùng chữ có cùng một bộ thủ, thanh âm gần nhau, ý nghĩa giống nhau và có thể chú thích cho nhau. Ví dụ như chữ Khảo 考 và Lão 老 có âm gần nhau lại vừa có nghĩa là “già ” nên có thể dùng làm 1 cặp chuyển chú.
Giả tá là cách dùng chữ đồng âm thay cho chữ có nghĩa khác mà không cần phải tạo ra chữ mới, ví dụ như mượn chữ Trường 長 là dài làm chữ Trưởng 長 là lớn.

Trong tiếng Nhật, chúng ta học theo 4 cách ban đầu, còn hai cách sau thường dùng trong các kiểu chơi chữ.
Chữ Kanji được cấu tạo từ hai phần, là phần bộ và phần âm. Phần bộ là những phần chỉ ý nghĩa của chữ, còn phần âm là phần biểu thị cách phát âm của chúng. Chữ Kanji trông rất phức tạp vì gồm nhiều nét rất khó nhớ. Tuy nhiên mỗi chữ đều được hình thành từ nhiều bộ phận đơn giản, nên để nhớ được chúng, ta phải phân tích, đánh vần nó theo thứ tự viết. Hơn nữa, chữ Kanji do nhiều bộ phận hợp lại để diễn đạt 1 ý, nên các thành phần của nó cũng giúp ta nghĩ ra ý tưởng của chữ.
cach hoc kanji de nho

Cách học Kanji hiệu quả

Phải làm thế nào để học chữ Kanji hiệu quả? Đầu tiên, chúng ta cần học âm Hán Việt vì nó rất gần gũi và dễ hiểu. Còn về âm ON và âm KUN thì cần phải được tiếp xúc nhiều. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, nếu biết được càng nhiều âm Hán Việt thì càng là lợi thế.

Trong Kanji có 214 bộ thủ từ 1 đến 14 nét, tuy nhiên chỉ cần nhớ 100 bộ là có thể học được rồi. Nếu có thể, nên tìm hiểu về nghĩa của các bộ mà bạn đã học và cách học của từng bộ, nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều sau này. Bởi trong tiếng Nhật có rất nhiều chữ Kanji chỉ khác nhau ở bộ và cách đọc cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Một quy tắc bất di bất dịch khi học bảng chữ cái tiếng Nhật chính là phải thường xuyên luyện viết. Quy luật viết thông thường là trên xuống dưới, trái sang phải, trong ra ngoài. Hãy viết chữ to để tự phân tích xem mình viết như thế nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều phần mềm để học cách viết, thứ tự nét trước nét sau.

Từ điển Hán Việt cũng có chỉ cách viết một số chữ, nhưng tiếng Nhật hiện đại có một số từ không giống tiếng Hán, nên rất có thể sẽ làm bạn bị rối. Bởi vậy, nên ôn lại mỗi ngày, bằng nhiều cách phải cố gắng học thuộc.

Bạn có thể học bằng flashcard. Flashcard vẫn luôn là một công cụ hữu hiệu cho việc học ngoại ngữ. Với mỗi tấm card 1 từ kèm hình ảnh minh họa, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn. Cũng có thể học Kanji bằng cách xem phim Trung Quốc có phụ đề. Nhìn thấy nhiều chữ Hán sẽ giúp bạn làm quen và nhớ dai, không biết từ nào thì lại viết ra để tra từ điển. Hay đọc những trang báo của Nhật cũng là một cách giúp bạn ôn luyện và làm quen với Kanji mặc dù ban đầu sẽ có thể khá bối rối.

Nhìn chung, chữ Kanji vẫn là bộ chữ khó nhất trong bảng chữ cái tiếng Nhật, cần được trau dồi và ôn luyện thường xuyên. Với những bạn đã làm quen với Hán ngữ, học Kanji sẽ có thể không còn quá vất vả. Hãy kiên trì và quyết tâm, bạn sẽ chinh phục được bảng chữ cái “đầy chông gai” này.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác