Đang thực hiện

Cuộc sống “khắc nghiệt” của các SUMO Nhật Bản

Thời gian đăng: 26/04/2018 09:08

Nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến văn hóa đấu vật sumo. Bạn có biết cuộc sống của các sumo khác với chúng ta thế nào không ?. Cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Với vẻ bề ngoài to béo cùng với cân nặng không bao giờ dưới 100kg vì thế chế độ ăn uống cũng như tập luyện của họ chắc cũng “khắc nghiệt” không kém:
Sumo ở Nhật Bản
Sumo ở Nhật Bản

Chế độ ăn uống và cân nặng

Là một môn võ thuật cổ truyền và một phần trong bộ mặt văn hóa của Nhật Bản, những ai theo học sumo đều được coi như một sự hi sinh rất lớn. Đầu tiên để trở thành một võ sĩ đạo “chân chính” phải trải qua bài sát hạch nghiêm ngặt và vô cùng nặng nhọc. Các sumo phải rèn luyện làm sao để có được cân nặng khiến người bình thường chóng mặt:

Chế độ ăn khắc nghiệt của các Sumo
Chế độ ăn khắc nghiệt của các Sumo

  • Chế độ ăn: Mỗi bữa ăn trung bình của một võ sĩ sumo phải đạt 8.000 calo. Nó gấp 10 lần so với bữa ăn của người bình thường. Đây là nguyên tắc tăng cân bắt buộc phải trải qua để trở thành một sumo thực sự. Các đấu sĩ tập sự thì phải ăn hai bữa trong ngày. Trong thực đơn luôn phải có đầy đủ bao gồm chân giò, cá trích rán giòn, gạo, và một món lẩu nóng đặc trưng dành cho dân Sumo tên là “chanko nabe”.

  • Dụng cụ ăn: Hầu như đề phải dùng thau hoặc chén cỡ đại vì lượng thức ăn quá lớn. Thức ăn phải được các bậc tiền nối nấu cho mới được xem là đúng quy tắc võ đạo.  Những người khi mới nhập môn cũng phải chuẩn bị thực đơn cho các bậc tiền bối.

  • Cân nặng theo luật võ đạo: Một môn sinh khi mới nhập đạo trung bình chỉ khoảng 65 đến 70 kg. Nhưng theo nguyên tắc trở thành sumo, sau một thời gian cân nặng của họ phải đạt đến mấy trăm kg. Đây được coi là một môn võ chịu nhiều hi sinh và có thể lực “khủng khiếp” nhất thế giới.

  • Thời gian tập luyện: Từ 5h sáng đến 11h trưa họ mới ăn sáng.

Khi ngủ vào đeo máy thở oxy

Sumo ngủ phải đeo bình oxy
Sumo ngủ phải đeo bình oxy 

Một trong những các rèn luyện để nhanh chóng trở thành một sumo bước lên sàn đấu đó là làm sao để tăng cân nhanh nhất có thể. Và cách nhanh nhất đó là các sumo phải ngủ ngay giờ ăn. Đây không chỉ là cách mà là nguyên tắc buộc phải tuân theo dù các sumo chưa buồn ngủ cũng phải đi ngủ để “kích mập”. Thời gian ngủ của họ trung bình khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi, vì thế dù chưa đến cơn buồn ngủ họ cũng phải ngủ cho thật nhanh để rèn luyện các hoạt động khác. Và một điều “khắc nghiệt” vô cùng trong cuộc sông của các sumo đó là họ phải đeo mặt nạ và máy trợ thở oxy trong khi ngủ. Cân nặng quá mức sẽ dẫn đến việc khó thở bất cứ khi nào và đe dọa tính mạng của họ, vì thế mới thấy cuộc sống làm một sumo không hề đơn giản.

Cuộc sống thường ngày của các sumo

Cuộc sống thường ngày của các Sumo
Cuộc sống thường ngày của các Sumo

Có rất nhiều điều thú vị về cuộc sống của các sumo. Nhìn và đọc thì nghe có vẻ họ đang sống một cuộc đời “hành xác” nhưng lại là một nét đẹp trong tinh thần vốn có ngàn đời nay và là niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc:

  • Để trở thành một sumo thực sự, các sumo người ngoại quốc phải từ bỏ quốc tịch của mình để nhập quốc tịch Nhật Bản. Họ phải tìm hiểu và đắm chìm vào văn hóa của Nhật như: Búi tóc Samurai, ăn uống theo luật của võ đạo sumo, học tiếng Nhậtgiao tiếp bằng tiếng Nhật

  • Hầu như một ngày không thi đấu họ chỉ ăn và tập luyện. Họ cũng được sử dụng Facebook và mạng xã hội như người bình thường những lúc nghỉ giữa trận.

  • Hiện nay phần đông những người trở thành võ sĩ sumo đều là người nước ngoài. Các sumo bắt buộc phải là nam, đã tốt nghiệp trung học cơ sở, tuổi nhập môn muộn nhất là 23, chiều cao tối thiểu là 1,67 m, cân nặng tối thiểu l 67 kg. Thanh niên trẻ Nhật Bản rất ít khi gia nhập vì họ không muốn chịu đựng việc luyện tập khắc khổ và ăn uống để “biến hình kinh dị” như vậy. Vì thế hiện nay trong môn phái này tập trung nhiều người ngoại quốc, nhất là người Mông Cổ.

  • Trang phục chỉ có chiếc khố và đai lưng nặng khoảng 15 đến 20 cân.

Qua đây có thể thấy được cái giá bỏ ra cho môn võ truyền thống này không hề ít. Nhưng ai một khi đã bước vào đều mang một biểu tượng tinh thần Nhật Bản đầy nhiệt huyết và ý chí kiên cường.

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác