Đang thực hiện

Nguyên tắc tạo nên sự thành công của người Nhật

Thời gian đăng: 18/05/2018 09:59
Chào các bạn! không biết các bạn có đang làm việc trong một môi trường Nhật Bản hay không? Nếu có thì hôm nay, SOFL xin chia sẻ với bạn những nguyên tắc thành công của người Nhật mà chúng ta đáng học hỏi nhé!
hoc tieng nhat
Nguyên tắc tạo nên sự thành công của người Nhật

Nhật Bản vốn nổi tiếng là đất nước của sự bền bỉ, tinh thần Samurai và các nguyên tắc khắt khe trong công việc. Họ hình thành và phát triển hàng đầu Châu Á cũng là nhờ những tinh thần dân tộc mạnh mẽ đó, dù có gặp khó khăn đến thế nào. Sự kiện sóng thần năm 2011 đã chứng mình với thế giới một điều tinh thần của người Nhật rất đáng nể, dù đang là thảm họa nhưng họ vẫn xếp hàng đề lấy đồ ăn, vẫn không chen lấn xô đẩy hay xảy ra nhiều các tình trạng cướp bóc. Những điều đó có được là nhờ tính cách của người Nhật:

1. Có nguyên tắc sống trách nghiệm và đúng giờ.

Đây là một trong những quy tắc nổi tiếng trong cách làm việc của họ. Khái niệm đúng giờ của họ tức là bạn phải có mặt trước 5 phút của cuộc hẹn. Đây không chỉ là sự cứng nhắc từng giây từng phút mà nó thể hiện tôn trọng đối phương, tạo dựng uy tín với người hợp tác. Ở Nhật nếu các tàu điện siêu tốc bị trễ 1 phút cũng khiến cho nhà ga đó bị khiển trách nặng nề. Ở các lớp học tiếng Nhật với người Nhật, nếu các bạn đến muộn sẽ khiến cho các Thầy cô không hài lòng, và bạn sẽ không đoán được sự khó chịu của họ nếu không hiểu văn hóa của họ. Thêm một ví dụ điển hình cho tinh thần trách nhiệm của người Nhật đó là world cup 2018 vừa qua, các cổ động viên cũng tự dọn dẹp sau khi rời đi. Đó là một hình ảnh đẹp chứng minh cho tinh thần sống của người Nhật Bản.
cach hoc tieng nhat
Người Nhật rất có trách nhiệm và luôn đúng giờ

 

2. Luôn nói cảm ơn dù bạn ở vị trí nào.

Ở Nhật Bản dù bạn có là ông chủ hay là một khách hàng, là một người già hay trẻ thì từ “cảm ơn” vẫn là từ khóa quan trọng được đi kèm trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày. Từ những mẫu câu người Nhật cũng luôn phân biệt giữa câu thông thường và câu kính ngữ đây là cách thể hiện, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người đối diện. Cách kính ngữ được thể hiện từ lúc bạn mở cửa cho đến các hành động nhỏ nhất, nó đặc trưng nhiều trong các nhà hàng quán ăn ở thái độ của nhân viên dành cho bạn.
hoc tieng nhat hieu qua
Người Nhật luôn nói lời cảm ơn

3. Luôn khiêm nhường và trật tự khi đi mua hàng.

Như đã nói ở trên, những hình ảnh xếp hàng dài để chờ đợi mua đồ không một lời phàn nàn hay chen lấn, thở dài và lộn xộn. Hình ảnh em bé đến lấy đồ tiếp tế trong trận động đất, vẫn từ chối ưu tiên lên trên và xếp hàng ngay ngắn cho những người khác. Dù họ là người lớn tuổi hay nhỏ thì nếu được nhận đồ từ người khác họ hầu như đều dùng hai tay. Đó là một trong những hành động thể hiện sự khiêm nhường mà chúng ta rất cần học hỏi.
Người Nhật luôn khiêm nhường và trật tự khi đi mua hàng
Người Nhật luôn khiêm nhường và trật tự khi đi mua hàng

 
Một số thành ngữ tiếng Nhật về sự thành công.
 
成功してる人は見えないところで努力している。
(せいこうしてるひとはみえないところでどりょくしている)。
Ẩn sau sự thành công là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ.
 
いつも笑ってる人は見えないところで泣いている。
(いつもわらってるひとはみえないところでないている)。
Ẩn sau nụ cười là những giọt nước mắt.
 
優しい人は見えないところで我慢している。
(やさしいひとはみえないところでがまんしている)。
Ẩn sau sự dịu dàng, nhẹ nhàng là một sự nhẫn nại.
 
Trên đây là bài viết chia sẻ bởi  Trung tâm tiếng Nhật SOFL gửi đến các bạn đang mong muốn học tiếng Nhật và làm việc cho các công ty của Nhật. Hi vọng các bạn sẽ khám phá được nhiều hơn các nét văn hóa đẹp của người Nhật nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác