Đang thực hiện

Nguyên tắc tạo nên sự thành công của người Nhật

Thời gian đăng: 18/05/2018 09:59

Nhật Bản là đất nước luôn được thế giới khâm phục về sự thông minh, cần cù, sáng tạo của mình. Vậy tại sao người Nhật lại giỏi và thành công đến vậy? Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL giải mã câu hỏi ngay dưới đây nhé.

Họ sống với lòng biết ơn

Người Nhật luôn sống với lòng biết ơn
Người Nhật luôn sống với lòng biết ơn

Dù bạn là ông chủ hay là khách hàng, dù bạn là người già hay trẻ nhỏ, “cảm ơn” luôn là từ khóa trong giao tiếp. Người Nhật trân trọng và biết ơn tất cả những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sang nhà chơi, họ cũng thấy biết ơn vì mối quan hệ tốt đẹp này. Bạn mở cửa vào cửa hàng, họ biết ơn vì bạn đã lựa chọn đến với cơ sở kinh doanh của họ.
>>Xem thêm: Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Không trễ giờ

Người Nhật luôn đúng giờ
Người Nhật luôn đúng giờ

Khái niệm đúng giờ của người Nhật là bạn phải có mặt trước giờ hẹn ít nhất 5 phút. Đây là cách người Nhật xây dựng niềm tin ở đối phương. Lên kế hoạch chi tiết về thời gian là việc tối cần thiết trong các cuộc hẹn với người Nhật. Nếu bạn đi tàu điện siêu tốc, trễ 1 phút cũng khiến nhà ga đó bị khiển trách nặng nề còn nếu bạn muốn thì sẽ phải mua vé mới.

Sống trách nhiệm

Người Nhật nói là sẽ làm. Nếu bạn có hẹn với họ mà đột ngột hủy không lý do, thậm chí không đến, đây sẽ là 1 sự xúc phạm lớn. Họ luôn có trách nhiệm với mọi hành động và lời nói của mình. Nếu đến những nơi công cộng, họ sẽ sắp xếp sạch sẽ trước khi mình rời đi. Mùa World Cup ở Brazil năm 2014, các cổ động viên Nhật Bản đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi mỗi người đều tự dọn dẹp khu vực của họ tại sân vận động.
>>Xem thêm: H
ọc tiếng Nhật trực tuyến

Luôn khiêm nhường

Người Nhật luôn có thái độ khiêm nhường
Người Nhật luôn có thái độ khiêm nhường

Mọi người có thể xếp hàng chờ đợi thành hàng dài mà không có bất kỳ lời phàn nàn nào, thở dài hay lộn xộn nào. Các bạn còn nhớ hình ảnh em bé đến lấy đồ tiếp tế trong động đất chứ? Dù người lớn ưu tiên cho em lấy trước nhưng em vẫn từ chối và xếp hàng ngay ngắn như bao người khác.

Người Nhật vô cùng tinh tế trong việc đối nhân xử thế. Họ không bao giờ chỉ thẳng ngón tay vào mặt bạn. Nếu đưa hay nhận đồ từ người khác, họ sẽ dùng cả 2 tay.

Nghĩ cho mọi người

Giúp đỡ người khác luôn được đặt lên hàng đầu
Giúp đỡ người khác luôn được đặt lên hàng đầu

Người Nhật luôn cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ nếu có người nhờ vả. Tôi đã từng lạc đường ở Tokyo và lúc đó đã là 11 giờ đêm rồi. Tôi hỏi đường 1 cô người Nhật đang đi gần đó, bạn tin nổi không, cô ấy đã đưa tôi về tận nhà vì lo rằng tôi là “người nước ngoài có chỉ đường thì cũng chả biết đi thế nào đâu”. Một người lo cho nhiều người, rồi nhiều người đó lại lo cho nhiều nhiều người khác nữa. Đó là lý do tạo nên 1 đất nước tràn ngập sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau.

Một số thành ngữ tiếng Nhật về sự thành công

成功してる人は見えないところで努力している。

(せいこうしてるひとはみえないところでどりょくしている)。

Ẩn sau sự thành công là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

 

いつも笑ってる人は見えないところで泣いている。

(いつもわらってるひとはみえないところでないている)。

Ẩn sau nụ cười là những giọt nước mắt.

 

優しい人は見えないところで我慢している。

(やさしいひとはみえないところでがまんしている)。

Ẩn sau sự dịu dàng, nhẹ nhàng là một sự nhẫn nại.

Chúng ta cần phải học hỏi ở Nhật Bản rất nhiều điều, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người Nhật Bản ở những bài viết sau nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở 1: Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 4: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Email: nhatngusofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88
Website :http://trungtamtiengnhat.org/


Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác
Tắt[X]