Đang thực hiện

4 điều lầm tưởng khi học nghe tiếng Nhật mà bạn không ngờ tới.

Thời gian đăng: 22/12/2017 13:55
Với mọi ngôn ngữ, nghe tốt là chìa khóa cho việc nói giỏi. Nhiều người học dành không ít thời gian để học nghe tiếng Nhật nhưng mãi mà không tiến bộ. Điều này rất có thể là hậu quả của những ngộ nhận sai lầm dưới đây.
Học nghe tiếng Nhật.
Học nghe tiếng Nhật.

Thời gian học nghe tiếng Nhật càng lâu thì càng tốt.

Nếu bật tiếng Nhật 5-6 tiếng liên tục chỉ để đôi tai quen với ngôn ngữ này vì nghĩ rằng tiếng Nhật sẽ ngấm từ từ rồi đến một ngày đẹp trời nào đó, mình tự nhiên sẽ hiểu được tiếng Nhật. Đây là một điều lầm tưởng đáng tiếc vì bạn sẽ đánh mất khá nhiều thời gian vô ích. Nghe một cách thụ động, nghe nhưng không tìm hiểu xem nội dung nói về điều gì, không nhại lại cách phát âm của người bản xứ thì dám chắc, những gì bạn đang nghe chỉ giống như những âm thanh hỗn tạp khác trong cuộc sống, vào tai nọ và ra bằng tai kia. Thay vào đó bạn nên dành từ 2-3 tiếng/ ngày để học nghe tiếng Nhật nhưng chia nhỏ thời gian, nhiều chủ đề khác nhau. Hiểu trước nội dung của đoạn âm thanh mình định nghe và cố gắng chép lại bất cứ từ nào nghe được. Bắt chước  lại những gì mình vừa nghe được rồi thu âm lại và so sánh với bản gốc. Đây là cách vừa luyện phát âm, vừa học từ vựng qua âm thanh - tuy cần nhiều thời gian và sự kiên trì nhưng vô cùng hiệu quả.

Nghe nhạc vừa giải trí lại học nghe tốt?

Âm nhạc là công cụ truyền cảm hứng tuyệt vời cho người học tiếng Nhật.Đây là phương pháp học nghe tiếng Nhật kết hợp với sự thư giãn giúp bạn có một môi trường học tập thoải mái. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả tốt thì đòi hỏi bạn phải học đúng cách và đặc biệt là sự lựa chọn bài phù hợp, có tiết tấu vừa phải, ca sĩ phát âm rõ ràng và cố gắng hiểu lời bài hát đó. Vì thực tế khi hát tiếng Nhật các ca sĩ luyến láy rất nhiều, thậm chí cả người bản xứ đôi khi cũng không hiểu được hết các câu hát. Chưa kể, nhiều bài hát có những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật không chuẩn cũng như thường xuyên sử dụng tiếng lóng sẽ chỉ giúp ích khi bạn đã chắc kiến thức và áp dụng những từ, câu đó vào những cuộc chém gió vui vẻ với bạn bè.
Luôn bật phụ đề khi xem video.
Luôn bật phụ đề khi xem video.

 Luôn bật phụ đề khi xem video.

Khi xem các video tiếng Nhật hay xem phim, phần lớn chúng ta có cảm giác sợ không nắm bắt được hết những gì nhân vật nói nên sẽ bật phụ đề. Song, phụ đề tiếng Việt sẽ làm bạn mất phản xạ phải tập trung nghe, đôi khi bị cuốn vào nội dung phim mà quên mất mục tiêu chính là đang học nghe tiếng Nhật.  Vì thế mỗi video hay sau đoạn phim 30-45 phút bạn nên xem ít nhất 3 lần. Lần đầu tiên, bạn hãy nghe qua một lượt đề làm quen với giọng điệu và tốc độ của người nói, lượt tiếp theo bật phụ đề tiếng Việt cho thật hiểu nội dung. Sau đó tới lần thứ hai xem lại, bật phụ đề tiếng Nhật để xem cách diễn đạt của người bản ngữ. Tới lần thứ 3, chỉ tập trung nghe, với các cụm từ khó hãy cố gắng đoán và đánh dấu lại rồi kiểm tra qua phụ đề tiếng Nhật. Nghe lại càng nhiều đến khi thuộc cả thoại nhân vật thì càng dễ ứng dụng vào giao tiếp thực tế.

Học phát âm chẳng liên quan gì đến học nghe tiếng Nhật cả.

Khi nhắc đến phát âm thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nói và giao tiếp mà chẳng liên quan đến việc học nghe tiếng Nhật cả.Tưởng chừng không liên quan mà lại quan trọng không tưởng! Nếu bạn chưa học phát âm chuẩn thì đừng nghĩ đến việc luyện nghe dễ dàng. Đây là nguyên tắc khi học bất cứ ngoại ngữ nào. Phát âm sai dẫn đến việc nghe không hiểu, nói không ai thông. Vậy nên hãy bỏ suy nghĩ không cần học phát âm trước khi luyện nghe đi, một là bạn học trước hoặc học song song đó mới là cách tốt nhất để luyện nghe một cách đúng chuẩn.
Trên đây là 4 điều lầm tưởng khi học nghe tiếng Nhật mà nhiều người đã mắc phải. Hy vọng những chia sẻ này của Trung tâm tiếng Nhật SOFL sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác