Đang thực hiện

Bật mí 4 tip luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

Thời gian đăng: 19/04/2019 10:04
Cũng giống như những kỹ năng khác, việc luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng Nhật hiệu quả. Hôm nay, Trung tâm tiếng Nhật SOFL sẽ chia sẻ cho các bạn 4 tip luyện nghe vô cùng hiệu quả dưới đây.
luyện nghe tiếng nhật sơ cấp

TIP 1: LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP CHUẨN

Nhiều người sẽ băn khoăn tại sao khi đang bàn tới kĩ năng luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp mà lại nhắc tới việc phát âm. Thế nhưng, thực tế thì việc nắm chắc kiến thức và phát âm đúng trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nghe tốt tiếng Nhật. 90% sinh viên phát âm tiếng Nhật sai, và hầu hết sinh viên đều dùng tiếng Nhật không có trọng âm, không có vần điệu lên xuống. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

Giả sử khi bạn nắm không tốt kỹ năng phát âm tiếng Nhật trong lúc học, và nắm được nhịp điệu cần thiết trong tiếng Nhật cũng giống như bạn sống ở Hà Nội mà vào Huế nghe nói chuyện vậy. Rõ ràng là người Huế nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Người Hà Nội không quen cách phát âm và nhấn nhá âm điệu kiểu Huế nên phải gồng mình lên nghe mà cũng chẳng hiểu gì. Tương tự với tiếng Nhật, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng Nhật có thể ngăn cản việc bạn nghe tiếng Nhật tốt.

Và một lời khuyên cho những ai giờ này vẫn chưa thật chắc chắn về phát âm tiếng Nhật là hãy rà soát lại toàn bộ những kiến thức này của mình và sửa ngay nếu thấy hổng nhé

Biết được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn của người nước ngoài sẽ giúp bạn nghe tiếng Nhật tốt lên rất nhiều.

TIP 2: TẬP TRUNG VÀO TỪNG PHẦN KHI LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP

Khi nghe bạn hãy thực sự tập trung, kể cả tiếng Việt cũng đã khó chứ đừng nói là tiếng Nhật. Khi đang nghe tiếng Nhật, hãy chắc rằng đầu bạn đang làm việc. Khi tai nghe được gì thì đầu cũng tiếp nhận và dịch ra từng đấy. Điều sợ nhất trong luyện nghe tiếng Nhật cơ bản là để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động. Không tập trung, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không cố gắng tập trung thì cũng không nên cơm cháo gì đâu bạn nhé.

>>> File nghe tiếng Nhật sơ cấp

TIP 3: LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT HÀNG NGÀY THEO PHƯƠNG PHÁP NGƯỢC

Một phương pháp truyền thống khi luyện nghe tiếng Nhật của học sinh là nghe trước, chữa sau. Các bạn học sinh thường có xu hướng bật file mp3 nghe trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.
 
Đôi khi bạn sẽ thấy thực sự hiệu quả nếu như làm ngược lại. Đầu tiên, bạn hãy cầm file văn bản bài nghe, bạn hãy đọc và dịch. Bạn không cần phải vội vàng, cứ đọc từ từ và phân tích ý, dịch thật cẩn thận, cày bài thế nào tùy ý. Miễn là bạn phải hiểu bài thật tốt. Nếu thấy cần thiết thì bạn cứ lấy từ điển ra tra từ mới. Sau khi đã đọc xong bài, hãy dành vài giây để hình dung lại tổng thể cả bài nói về cái gì và chuyển sang nghe. Bật đúng file bài đó lên và nghe.
 
Tất nhiên, chả cần nghe bạn cũng thừa biết nó nói về cái gì, nhưng hãy cứ nghe một cách chăm chú. Nếu như trình độ nghe của bạn ở tầm trung bình, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được vài ba từ. Nhưng do đã đọc đoạn văn bản nên bạn sẽ nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã nghe ngấm, giờ là lúc bạn cày bài nghe. Tốt nhất là bạn hãy dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.
 
Bạn hãy thường xuyên để ý đến những từ mình đã đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa nghe tốt được, hãy bật đi bật lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ vấn đề là không phải hiểu bài đó nói gì, mà bạn phải cày để cho tai mình quen dần với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.

Đừng sợ cách làm ngược này không phát huy hiệu quả. Bạn hãy làm thử trong một khoảng thời gian đều đặn, bạn sẽ thấy hiệu quả.

TIP 4: CHỌN NGUỒN NGHE VÀ TÀI LIỆU LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP

Việc luyện nghe tiếng Nhật N5 tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Nhật tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau. 

Ngày nay các nguồn học tiếng Nhật giao tiếp hàng ngày khá phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nhân đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích của Nhật.

Trên đây là 4 tip luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng, trình độ giao tiếp của các bạn sẽ cải thiện từng ngày với cách học nay. Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm : Khóa học tiếng Nhật giao tiếp TPHCM


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác