Đang thực hiện

5 bước học nghe tiếng Nhật hiệu quả dành cho người nghe kém

Thời gian đăng: 21/03/2017 10:47
Bạn cảm thấy chán nản vì học nghe tiếng Nhật trong một thời gian dài mà vẫn không thể hiểu được những gì người bản xứ đang nói? Nếu vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

 

Sau khi vượt qua bao “cửa ải” của tiếng Nhật, bạn đã trở nên tự tin khi nắm trong tay vốn kiến thức đồ sộ về ngữ pháp và từ vựng. Thế nhưng đến khi nghe và nói chuyện với người bản xứ, bạn lại hoàn toàn không hiểu được họ đang nói về cái gì? Hoặc cảm giác chán nản mỗi khi tắt phụ đề phim là bạn hoàn toàn ...mù tịt? Đừng lo vì ai cũng đã từng trải qua những khó khăn đó. Không phải do vốn kiến thức của bạn chưa đủ, mà là do kĩ năng của bạn bị chênh lệch nhau khá nhiều. Nếu bạn đang ở trong tình trạng trên, hãy thử áp dụng 5 bước học nghe tiếng Nhật sau đây của Nhật ngữ SOFL nhé.

Bước 1: Học nghe tiếng Nhật phù hợp với trình độ.

Có rất nhiều người học chọn đại một bài nghe để học mà không hề quan tâm đến mức độ dễ hay khó của nó. Tuy nhiên, để việc học đạt hiệu quả khi  tiếp thu kiến thức tốt nhất, ban nên tự đánh giá trình độ nghe ngôn ngữ của mình, nếu ở trình độ sơ cấp, hãy chọn những bài có thời gian nghe ngắn và đơn giản. Sau khi nghe hiểu được hầu hết nội dung của file nghe, bạn mới bắt đầu nâng dần lên những bài khó hơn. Một chú ý ữa là nên nghe những bài có bản dịch sẵn hoặc phụ đề để tiện theo dõi và đối chiếu.
học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Cách học tiếng Nhật online hiệu quả

Bước 2: Học nghe tiếng Nhật một lần toàn bộ video.

Sau khi tìm được một video hay audio thích hợp, bạn hãy tắt phụ đề hoặc bản dịch đi. Bạn không nên nghe vội mà hãy nhìn tiêu đề hoặc các từ vựng tiếng Nhật gợi ý trong bài, từ đó đoán nội dung của file nghe và hình dung ra ngữ cảnh, những ý quan trọng mà chủ đề này sẽ nói đến. Trong quá trình nghe, bạn đừng quá bận tâm về những từ mà bạn không nghe được hay không hiểu, hãy tập trung vào những từ bạn nghe được và tập hợp chúng để đoán nội dung của bài.

Bước 3: Học nghe tiếng Nhật lần thứ 3 và ghi chép.

Trong lần thứ ba này hãy dừng lại 5 giây mỗi lần lắng nghe được một câu nói, sau đó dùng bút ghi lại những cụm từ bạn nghe được, sử dụng kiến thức ngữ pháp tiếng Nhật bạn đã học để ghép từ thành một câu hoàn chỉnh. Sau khi nghe hết, hãy đọc lại nội dung mình vừa ghi được để xem mình có hiểu được đại ý của bài nghe không.

Bước 4: So sánh bản chép chính tả với bản dịch.

Sau khi nghe xong, bạn hãy so sánh chúng với phụ đề hoặc bản dịch của bài nghe gốc. Điều quan trọng ở đây không phải là kết quả bạn đúng được bao nhiêu từ, mà là bạn đã nghe sai phần nào, nhầm lẫn ở đâu? Nguyên nhân là do bạn chưa bất cách phát âm tiếng Nhật chuẩn từng câu từ hay bạn không biết học từ vựng tiếng Nhật đó, và rút kinh nghiệm cho những lần sau. 

Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Bước 5: Học nghe tiếng Nhật toàn bộ lần cuối.

Sau khi rút ra kinh nghiệm và tra từ mới xong, bạn hãy nghe lại toàn bộ bài và đối chiết với bản dịch hoặc phụ đề. Chú ý đến những phần bạn mắc lỗi từ lần nghe trước. Sau khi nghe xong, hãy tạm để chúng sang một bên và lên kế hoạch nghe lại trong vài ngày tới mà không cần ghi chép chính tả hay nhìn phụ đề. 

Để tránh cảm giác nhàm chán khi nghe, bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ và sở thích của mình và áp dụng nhiều cách học khác nhau thay vì chỉ sử dụng duy nhất 1 phương pháp này. 

Trên đây là 5 bước giúp bạn học nghe tiếng Nhật hiệu quả và nhanh chóng. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tập tốt!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác