Đang thực hiện

6 nguyên tắc học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn bạn nên nhớ.

Thời gian đăng: 11/12/2017 14:00
Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn là một phần quan trọng mà bạn cần rèn luyện tốt nếu muốn nói và giao tiếp như người bản ngữ. Và 6 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện việc học của mình.
Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn.
Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn.

Học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn từng chữ cái.

Chữ cái là thành phần quan trọng cấu thành nên từ và câu. Vì thế, để nói được một câu đúng và hoàn chỉnh thì cách tốt nhất chính là học chuẩn từ bảng chữ cái. Ngoài những bài học trong giáo trình, bải giảng trên lớp thì bạn có thể lên Youtube xem mấy video người Nhật dạy phát âm cho phát thanh viên và bắt chước theo. Sau đó nhờ thầy cô bạn bè sửa giúp và luyện thêm và sửa cho đến khi đọc đúng hết.

Âm ngắn và âm kéo dài

Trong tiếng Nhật có từ có âm kéo dài và có từ không có âm kéo dài ví dụ như いど và いどう. Nếu phát âm nhầm 2 từ này thì sẽ gây khó khăn cho người nghe trong việc nghe hiểu những điều mình nói. Vì thế khi luyện tập các bạn nhớ để ý để kéo dài ở đúng ở chỉ những âm có kéo dài thôi nhé.

Ngữ điệu tiếng Nhật.

Ngữ điệu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cách phát âm tiếng Nhật chuẩn của bạn, nhưng nó không nhấn mạnh như tiếng anh mà chỉ hơi lên xuống như những ngọn sóng nhỏ và  mình chia làm 3 phần ngữ điệu của từ, của cụm từ và của câu. Cụ thể:
- Ngữ điệu của từ
Chắc là bạn nào học tiếng Nhật đều được các thầy cô cho ví dụ kinh điển về 橋(はし — cây cầu) và 箸(はし — đũa)
Cụ thể: 橋=_ ̄ và箸= ̄_
Có những từ vựng tiếng Nhật phát âm giống nhau chỉ có ngữ điệu khác nhau về ngữ điệu mà nếu nói sai sẽ làm người nghe khó hiểu. Hầu như chúng ta nói theo thói quen nên không phải từ nào cũng bị sai, nếu xác suất từ sai ít thì có thể không ảnh hưởng quá nhiều tuy nhiên nếu nói sai quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc truyền đạt tiếng Nhật. Vì thế khi gặp từ mới, bạn nên dùng từ điển trực tuyến hoặc kim từ điểm để tra nghĩa cũng như học cách phát âm và ngữ điệu chuẩn.
- Ngữ điệu của cụm từ
Cụm từ tiếng Nhật hầu như đều phát âm như ngọn núi (thấp giọng lên cao rồi xuống từ từ) chính vì thế khi ghép từ thành cụm từ có thể ngữ âm bị thay đổi. Ví dụ từ 企業 (công ty, ngữ điệu là  ̄_ ) nếu đọc thành _ ̄ thì lại có nghĩa là khởi nghiệp. Tuy nhiên khi ghép với từ ファイナンス có ngữ điệu là _ ̄_ thành 企業ファイナンス thì ngữ điệu của cả cụm từ lại thành _ ̄  ̄  ̄_ tức lúc này từ 企業 với nghĩa công ty lại được đọc với ngữ điệu _ ̄ khác với khi đứng 1 mình đọc là  ̄_
- Ngữ điệu của câu
Ngữ điệu của câu thì theo ngữ điệu của từ, cụm từ cấu tạo nên tương đối phức tạp. Hãy để ý người Nhật nói như thế nào, ngắt câu ở đâu, ngữ điệu lên xuống như thế nào và bắt chước theo khi xem phim, nghe thời sự, nghe thầy giảng… Lên youtube search video của phát thanh viên người Nhật mình thích nghe và bắt chước lại. Các bạn có thể mua quyển shadowing để học theo. Quyển Shadowing thì có theo mức độ, có cả câu ngắn dài thì các bạn mới học sẽ bắt chước dễ hơn.
Quan sát, chú ý khẩu hình miệng.
Quan sát, chú ý khẩu hình miệng.

Quan sát, chú ý khẩu hình miệng.

Bạn nên chú ý quan sát thật kỹ khẩu hình miệng, các đặt và uốn lưỡi… của giáo viên, ghi nhớ và thực hành ngay trên lớp và về nhà dành thời gian ôn bài và thực hành thật nhiều.
Khi bắt đầu học từ bảng chữ cái thì bạn nên tạo cho mình thói quen học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn để có những cơ bản về khẩu hình phát âm tiếng nhật, không nên để lâu rất mất thời gian.

Nghe tiếng Nhật nhiều.

Điều này rất tốt cho việc học tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn kiên trì thực hiện trong thời gian dài vừa nghe và phát âm theo thì bạn sẽ có khẩu hình miệng khi phất âm chuẩn tiếng Nhật nhanh thôi.

Thực hành nhiều.

Việc thực hành nhiều sẽ giúp bạn có phản xạ tốt và cũng như có thể nhận lỗi và sửa lại. Việc thực hành giao tiếp với các bạn trên lớp cũng làm tăng khả năng nghe, nói tiếng nhật của bạn giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày.
Với một số chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn để có thể tự tin nói chuyện trôi chảy như người bản ngữ. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn học tốt.
 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác