Đang thực hiện

7 cách nghe tiếng Nhật hiệu quả bạn nên biết

Thời gian đăng: 24/01/2018 20:18
Hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu ngay 7 cách nghe tiếng Nhật hiệu quả dưới đây ngay các bạn nhé.
Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả.
Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả.
 

Cách nghe tiếng Nhật hiệu quả - Nghe lấy ý – không chỉ là từ

Bạn cần phải nắm được bức tranh toàn cảnh chứ không chỉ là từng mảnh ghép đơn lẻ. Một trong những điều khó nhất của kĩ năng nghe đó là liên kết các thông tin lại với nhau để nắm được đại ý. Chỉ cần có được sự tập trung nhất định nào đó, bỏ đi sự xao nhãng và việc thấu hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì thế khi học nghe tiếng Nhật bạn nên tập thói quen nghe lấy ý, quan sát ngữ cảnh mà không chỉ là từ.

Chờ đợi và quan sát những giao tiếp phi ngôn ngữ

Những cử chỉ, biểu lộ trên khuôn mặt và sự chuyển động của ánh mắt đều rất quan trọng. Chúng là ngôn ngữ hình thể.
Chúng ta không chỉ nghe bằng tai mà còn xem và lấy thông tin được chuyển tải thông qua giao tiếp tiếng Nhật phi ngôn ngữ.

Đừng cố gắng dịch

Khi nghe một người nói tiếng Nhật, bạn luôn luôn cố gắng dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây là một điều hoàn toàn tự nhiên vì chúng ta muốn hiểu mọi thứ mà người kia nói.
Nhưng khi bạn dịch như vậy thì bạn lại không tập trung vào những điều họ đang nói mà chỉ tập trung vào việc dịch chúng trong não. Điều này rất tốt nếu bạn có thể yêu cầu người nói chờ bạn dịch. Nhưng trong thực tế, người ta vẫn nói khi bạn đang làm điều đó.
Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới việc không thể hiểu thêm các thông tin. Sự thật là việc dịch như vậy thường sẽ làm cho não bị khóa lại, đôi khi khiến bạn không hiểu  gì cả, nên không được dịch khi đang nghe thì não sẽ thoải mái tập trung vào những điều quan trọng nhất.

 
Xây dựng kho từ vựng.
Xây dựng kho từ vựng.

Xây dựng kho từ vựng

Khi đang nghe bạn hãy cố gắng đoán nghĩa của những từ lạ suy từ ngữ cảnh.Việc này rất quan trọng bởi bạn thường có nguy cơ gặp những từ lạ trong bài kiểm tra thực tế.
Lúc đó việc bạn làm chỉ có thể là đoán nghĩa của chúng. Viết ra những từ mà bạn không biết sau đó thêm vào trong danh sách từ vựng tiếng Nhật của mình. Hãy cố gắng nhớ và sử dụng mỗi khi nói hoặc viết. Flashcards có thể là phương pháp tuyệt vời để mở rộng vốn từ của bạn.

Nghe các cuộc hội thoại hay bài giảng với nhiều giọng khác nhau

Trong bài hội thoại nhiều người tham gia, sẽ có rất nhiều giọng và cách phát âm khác nhau. Vì lí do này mà bạn nên thực hành việc nghe người ta nói với những giọng điệu và nhấn âm khác nhau.

Thực hành ghi chú

Ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe rất nhanh. Bạn sẽ không thể nhớ nổi tất cả các tiểu tiết khi nghe; do đó tốt hơn hết là bạn nên mang theo 1 cái bút và 1 cuốn sổ để ghi lại những gì người khác nói.

Duy trì niềm vui khi học Tiếng Nhật

Cuối cùng, những việc mà chúng ta thường sẽ làm tốt nhất là những việc mà chúng ta yêu thích nhất. Nếu bạn không hứng thú khi học tiếng Nhật, rõ ràng đó không còn là học nữa. Hãy cố gắng trở thành một học viên nghiêm túc, luôn tạo ra niềm vui mỗi khi học.
Đừng do dự khi tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ mỗi khi bạn cảm thấy đã cải thiện được kĩ năng Nhật ngữ của mình.
Với 7 cách nghe tiếng Nhật hiệu quả trên, mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công và chinh phục tiếng Nhật một cách dễ dàng. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.
 

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác