Đang thực hiện

Cách chào hỏi của người Nhật

Thời gian đăng: 14/09/2015 15:46
Một trong những điều đầu tiên bạn muốn tới thăm đất nước xứ sở hoa anh đào đó là tìm hiểu về cách chào hỏi. Trung tâm Nhật ngữ SOFL sẽ giúp bạn hiểu hơn về lễ nghi của đất nước này nhé.
Cách chào hỏi từ xứ sở hoa anh đào
Cách chào hỏi từ xứ sở hoa anh đào
 
Nhắc tới Nhật Bản chúng ta nghĩ tới một con rồng kinh tế của Châu Á, người Nhật vô cùng coi trọng lễ nghi, văn hóa trong đời sống hằng ngày. Và việc đầu tiên để đánh giá là nhìn vào cách chào hỏi của người đó. Trung tâm tiếng Nhật SOFL không chỉ dạy cho bạn ngôn ngữ, mà còn chỉ cho bạn những kinh nghiệm học tập cũng như văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Khi chào hỏi cũng như khi bày tỏ sự biết ơn hay xin lỗi, người Nhật thường cúi người xuống. Hành động này trong tiếng Nhật gọi là Ojigi. Tuy nhiên Ojigi không phải chỉ có một tư thế mà có nhiều tư thế khác nhau, tùy vào đối tượng chào hỏi, trường hợp khác nhau.
Đối vời nhiều quốc gia việc chào hỏi vô cùng đơn giản, có thể tay bắt mặt mừng không có nguyên tắc gò bó. Tuy nhiên tại Nhật Bản họ kiêng không chạm vào cơ thể đối phương, người cúi xuống từ phần thắt lưng, đầu ngẩng, tỏ ý tôn trọng người đối diện.

Khi chào đầu tiên đứng thẳng lưng, đầu ngẩng cao, lưng giữ thẳng từ từ hướng về phía trước nhưng không được cong lưng. Có vẻ như môn Yoga bắt nguồn ngay từ tư thế chào của người Nhật.

-Đối với nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.
-Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

 
Tư thế cúi chào của người Nhật
Tư thế cúi chào của người Nhật
 

Chúng ta cùng tìm hiểu 3 kiểu chào thường gặp:

- Kiểu eshaku- kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong một giây, hai tay để bên hông. Kiểu eshaku cũng thường dùng trong giao tiếp với người đồng lứa. Và kiểu chào này vẫn thường được áp dụng tại văn hoá công sở tại các nước bản địa.

- Kiểu keirei- kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20 cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15 cm. Đây là kiểu Ojigi dùng để chào cấp trên, khách hàng hoặc những người lớn tuổi hơn mình

- Kiểu saikeirei- kiểu cúi chào trang trọng nhất: Đây là kiểu chào lịch sự nhất trong Ojigi, dùng để nói lời cảm ơn, lời xin lỗi hoặc thể hiện thành ý của mình với đối phương. Người 
Nhật sẽ cúi đầu khoảng từ 45~60º khi thực hiện kiểu chào này. Khi tiến hành chào, người Nhật sẽ nói lời chào trước rồi cúi đầu chào hoặc vừa nói lời chào, vừa cúi đầu chào. Nó biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường thực hiện trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Cách chào hỏi của người Nhật thể hiện một nét văn hóa của người Nhật, tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không để ý bạn sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người khác. Vì vậy hãy học từ điều đơn giản nhất về lễ nghi của đất nước mặt trời mọc nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác