Đang thực hiện

Những lưu ý về cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật

Thời gian đăng: 21/01/2019 10:43
Trung tâm ngoại ngữ SOFL hướng dẫn cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật đúng chuẩn. Với 6 lưu ý dưới đây, hy vọng sẽ giúp các bạn cải thiện khả năng phát âm của mình ngày càng tiến bộ.

>>> Học tiếng Nhật sơ cấp

1. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật - Phần nguyên âm

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn khi cho rằng việc phát âm các nguyên âm trong tiếng Nhật giống hoàn toàn với tiếng Việt. Trong bảng chữ cái tiếng Nhật có 5 nguyên âm あ a, い i, う u, え e, お o và cách phát âm đúng như sau:
nguyen am tieng nhat

        - Với nguyên âm あ a trong tiếng Nhật được đọc gần giống như tiếng Việt nhưng nhẹ hơn một chút.
        - Với nguyên âm い i và お o được đọc tương tự giống như tiếng Việt.
        - Với nguyên âm う u thì bạn phải giữ khẩu hình miệng của chữ u và phát âm ư nên nghe giống chữ giữa u và ư.
        - Với nguyên âm え e có cách phát âm giữa e và ê

Đó là lý do vì sao khi đọc liền mạch hàng nguyên âm, chúng ta không đọc thẳng là [a i ư ê ô] mà phải đọc các âm thành [à i ư ề ộ].

2. Cách đọc phụ âm /g/ trong tiếng Nhật

Phụ âm /g/ trong tiếng Nhật có cách đọc tương tự giống với tiếng Việt. Tuy nhiên, nó cũng có những trường hợp phát âm rất khác nhau. Ví dụ: nếu âm /g/ đứng đầu sẽ được phát âm là /g/, nhưng nếu nó đứng giữa hoặc cuối thường có xu hướng phát âm thành chữ /ng/. Các bạn muốn phát âm tiếng Nhật giống với người Nhật thì hãy lưu ý điều này.
cach doc bang chu cai tieng nhat

3. Cách phát âm chữ [shi] し trong tiếng Nhật

Chữ [shi] し trong tiếng Nhật được phát âm cong lưỡi, khác hẳn so với các chữ còn lại thuộc hàng sa さ. Hàng [さ sa] các bạn sẽ phát âm giống như âm /x/ trong tiếng Việt, tuy nhiên chữ [し shi] các bạn phải đọc cong lưỡi lên. Tương tự trường hợp của chữ “[shi] し”, chữ じ [ ji ] cũng được phát âm cong lưỡi lên.

Lưu ý: Với các từ thuộc giọng địa phương như giọng Tokyo, người Nhật sẽ không phát âm hẳn là です、ます、ました mà phát âm thành các âm gió, đọc nhẹ hơn.

4. Cách phát âm chữ tsu つ trong hàng ta た

Đây là một âm không có cách phát âm riêng giống với tiếng Việt, vì vậy đây được xem là một âm khó đối với người Việt học tiếng Nhật. Để có thể phát âm được đúng âm này, các bạn phải đưa môi của mình ra phía trước một chút, phần lưỡi chạm vào hai hàm răng, sau đó bật nhẹ và phát âm thành chữ /sư/.
bang chu cai tieng nhat
Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật

5. Cách phát âm phụ âm /r/ trong tiếng Nhật

Người Nhật có cách phát âm phụ âm /r/ rất đặc biệt, và nó hoàn toàn không giống như trong tiếng Việt. Người Nhật đôi lúc sẽ phát âm chữ này là  /r/ , nhưng cũng có lúc được phát âm nghe như chữ /l/ hoặc thậm chí như /d/. Điều này vô tình gây rối với nhiều bạn đang học tiếng Nhật, vì các bạn không biết phải đọc theo cách nào mới là đúng. Thực tế, vấn đề này xuất phát do khẩu hình miệng, cử động của môi, lưỡi,… khiến cho cách phát âm của chữ /r/ trong tiếng Nhật khác hoàn toàn so với tiếng Việt.

Để phát âm tiếng Nhật đúng, phần lưỡi sẽ chạm vào hàng răng trên và bật lưỡi nhẹ ra. Có thể thấy việc phát âm tiếng Nhật này không hề dễ, nên cần bạn phải có quá trình luyện tập nhiều hơn. 

6. Chữ [-n] ん có phát âm đặc biệt

Chữ  [-n] ん trong tiếng Nhật thường được phát âm thành các chữ /-n/, chữ /-m/ hay /-ng/ và tùy chữ đứng sau nó.

Nguyên tắc chung khi phát âm chữ [-n] んlà:

        - Nếu chữ đứng sau thuộc hàng của ba chữ  ば[ba];  ぱ [pa];  ま[ma] thì âm ん sẽ được phát âm thành /-m/. 
        - Nếu chữ đứng sau thuộc hàng của hai chữ か[ka]; が[ga] thì âm ん khi đó sẽ được phát âm thành chữ /-ng/. Trong các trường hợp còn lại sẽ được phát âm thành /-n/.

Khi bạn phát âm theo sự biến đổi này, âm tiếng Nhật của bạn sẽ tự nhiên hơn rất nhiều. Ví dụ: từ [sambo] サンボ, người Nhật hay chính bạn cũng cảm thấy vô cùng khó khăn khi phát âm là tư [san-bo], thay vào đó phát âm bằng từ sam-bo thì sẽ dễ hơn và tự nhiên hơn.

Trên đây là những lưu ý về cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật. Trung tâm tiếng Nhật SOFL hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn thay đổi những lỗi sai của mình trong phát âm, học tiếng Nhật càng ngày càng tiến bộ.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác