Đang thực hiện

Học tiếng Nhật N3 trong 5 tháng với bộ giáo trình chuẩn

Thời gian đăng: 13/11/2018 10:07
Trong bài viết này Nhật ngữ SOFL sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những giáo trình học tiếng Nhật cần thiết để ôn thi N3 và những chia sẻ về định hướng học trong vòng 5 tháng, cùng đi tìm hiểu thôi nào!

1. Sách luyện thi N3 về ngữ pháp: SOUMATOME N3 & TRY N3

Đây là hai cuốn giáo trình nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trong các giáo trình tiếng Nhật để luyện thi jlpt N3. Nếu như Soumatome là bộ giáo trình gồm tất cả 5 cuốn với những phần ôn luyện kỹ năng riêng biệt thì Try lại chỉ có duy nhất một cuốn sách về ngữ pháp N3.
giao trinh hoc tieng nhat

Bạn nên học kết hợp ôn luyện cả 2 cuốn sách này để đảm bảo kiến thức vững chắc và hoàn toàn không có lỗ hổng.
Matome sử dụng để ôn luyện là thích hợp nhất tuy nhiên điểm yếu của cuốn sách này là ngữ pháp được giải thích khá đơn giản, không đi sâu vào từng cấu trúc một, điều này khiến bạn khó có thể phân biệt được những cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật có chức năng tương tự nhau. Để khắc phục điều đó các bạn có thể tham khảo thêm trong cuốn sách Shinkanzen N3 hoặc luyện thật nhiều các bài tập ngữ pháp, kết hợp tự tra cứu bằng từ điển Việt Nhật.

Try N3 bao gồm rất nhiều các bài đọc theo từng chủ đề với các file nghe đi kèm, tuy nhiên những bài đọc này lại khá đơn giản, sử dụng để luyện đọc hiệu quả mang lại không cao, nên làm các bài tập của Try để luyện tập thêm.

Định hướng học trong 5 tháng như sau:

-   Dành 1 tuần đầu tiên để học hết cuốn Matome ngữ pháp, sau đó mỗi ngày review 4 trang và lặp đi lặp lại như vậy trong suốt 5 tháng.
-   Để học ngữ pháp luyện thi, ban đầu sẽ học nhanh càng nhiều cấu trúc ngữ pháp càng tốt, không bắt buộc phải nhớ hết những cấu trúc này. Sau đó chúng ta sẽ làm đi làm lại các bài tập có trong quyển Try, Matome, Shinkanzen sao cho thật nhuần nhuyễn. Với những bài tập trắc nghiệm, sau khi chọn được đáp án đúng cũng đừng quên suy nghĩ về 3 đáp án sai còn lại nhé.
-   Nếu vẫn thừa thời gian bạn có thể xem thêm cuốn Chuukyuu kara manabu. Cuốn sách này không chỉ có những bài đọc dài cực thú vị với chữ Kanji đa dạng, file nghe kèm theo. Có thể sử dụng để học từ vựng và ngữ pháp rất tốt.

2. Giáo trình học tiếng Nhật GOI: Matome Goi, Mimikara và Speech Goi

Trong 3 cuốn sách này có thể nói Mimikara là cuốn sách Goi đáng để học nhất. Trong Mimikara có khoảng 1000 từ vựng kết hợp với 2000 từ trong sách Minna no Nihongo I & II, bên cạnh đó là các từ vựng khi làm bài tập đọc hiểu, luyện đề thì Goi của N3 cũng thu được khá nhiều. Các sách này đều được viết bằng tiếng Anh nên nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì sẽ cần sử dụng tới từ điển để tra từ. Điều quan trọng nhất khi học Goi đó là hiểu được cách sử dụng của từ nghĩa, ví dụ 風邪が流行する có nghĩa bệnh cảm đang lan truyền thì trong tình huống ngữ cảnh khác このシャツが流行している lại mang nghĩa là chiếc áo đang được ưa chuộng.
sach hoc tieng nhat n3
 

3. Sách Dokkai: Matome, Speech master, JLPT Taisaku Mondai & Yoten Seiri, 55+ dokkai

Dokkai được đánh giá khó nhất trong đề thi JLPT N3. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần có vốn Kanji nhiều thì việc thi đọc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên dù có biết nhiều về Kanji đến mấy mà không hiểu câu hỏi thì vẫn dễ dàng thất bại trong kỳ thi. Điểm trọng yếu của Dokkai đó là sự nhanh tay nhanh mắt, hiểu được lối nói ẩn dụ, tập trung đúng với đoạn văn chủ chốt và cuối cùng là tốc độ để kịp thời gian thi. Hãy đọc thật nhiều, thật nhanh, chắc chắn trong quá trình học sẽ có những chỗ khiến bạn không hiểu, bạn có thể để dành lại để hỏi giáo viên, bạn bè nhé.

Các bạn có thể học các sách luyện thi N3 theo thứ tự như sau: cuốn sách học đầu tiên là Taisaku: sách sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng để luyện đọc nhanh, tiếp theo là Matome, 55+ và sách cuối cùng là Master.
tai lieu hoc tieng nhat n3

Định hướng học trong 5 tháng ôn thi JLPT N3: dành 2 tháng để học các sách trên.
Matome sẽ học trong thời gian từ 1 - 1 tuần rưỡi
Youtenseiri taisaku học trong thời gian 3 tuần
55+ dành 2 tuần để ôn luyện
Từ 1 tuần rưỡi - 2 tuần để học Speech master

4. Sách Choukai: Daijoubu korede, Matome, Speech master, Mimikara, Nameraka(tiếng việt), Namachuukei, JAPAN POD 101

Nhìn khối lượng sách thì có vẻ khá nhiều phải không ạ, tuy nhiên nếu chăm chỉ chúng ta sẽ chỉ cần 3 tháng để học hết toàn bộ các cuốn sách trên. Khi luyện nghe các bạn nên bật loa ngoài với âm lượng thật to. Có thể cho các file nghe vào trong điện thoại để nghe đi nghe lại nhiều lần hơn.
Trong số các giáo trình trên thi JAPAN POD 101 có chứa nhiều bài nghe Kaiwa thú vị nhất. Chỉ cần chăm chỉ luyện nghe hàng ngày bạn sẽ tăng trình độ nghe lên đáng kể. 
Trình tự học: Học Daijoubu korede, Matome đầu tiên để luyện kỹ năng nghe, sau đó sẽ tới Mimikara và Speech master. Cuối cùng là Nameraka(tiếng việt), Namachuukei học cuối cùng, rèn luyện mỗi ngày kết hợp với JAPAN POD 101. Bạn lên lịch học những cuốn giáo trình này trong 3 tháng, học song song cùng với sách Dokkai nhé!
giao trinh hoc tieng nhat n3

5. Mock Exam: 500 matome(none download-link), Patern drill, Yosou mondai, Goukaku dekiru, Moshi taissaku, OFFICAL N3, Kanzen Moshiki, Tanki Master

Trong tháng cuối cùng, việc luyện đề là quan trọng nhất. Các bạn có thể tham khảo các cuốn sách trên để luyện đề thi nhé. Lưu ý trong lúc làm không được mở từ điển và làm đúng thời gian quy định. Sau khi làm xong rồi check lại kết quả, những câu sai hay những câu chưa hiểu đánh dấu lại để nghiên cứu về sau. Sau một thời gian các bạn có thể làm lại những đề thi này xem đã thực sự hiểu hết và làm đúng hay chưa.
tai lieu luyen thi tieng nhat n3

Trên đây là những giáo trình học tiếng Nhật N3 và một vài định hướng SOFL đưa ra để bạn tham khảo. Mong rằng với những giáo trình này các bạn có thể rèn luyện thật hiệu quả và sớm đạt được bằng năng lực tiếng Nhật N3 nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác