Đang thực hiện

Học tiếng Nhật sơ cấp: Có khó như bạn nghĩ?

Thời gian đăng: 30/10/2018 16:57

Học tiếng Nhật cũng giống như chinh phục đỉnh núi. Bạn muốn lên tới đỉnh, cần bắt đầu từ chân núi. Tiếng Nhật sơ cấp chính là nền tảng ban đầu tạo nên ngọn núi ngôn ngữ Nhật. Vậy chinh phục tiếng Nhật có dễ dàng? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

hoc tieng nhat so cap
Chinh phục khóa học tiếng Nhật sơ cấp nhanh chóng tại SOFL

1. Tiếng Nhật sơ cấp là gì?

Học tiếng Nhật sơ cấp là học bắt đầu từ bảng chữ cái trở đi. Tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái, trong đó ở trình độ này các bạn sẽ được học tập trung 2 bảng chính là Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng). Tiếng Nhật còn có 2 bảng âm là bảng âm đục và bảng âm ghép. Bạn cần học kỹ 2 bảng chữ cái chính để có thể học bảng âm dễ dàng.

Ngoài ra, bạn sẽ còn được học về cách đếm số, những câu giao tiếp cơ bản như chào hỏi, giới thiệu bản thân, từ vựng và ngữ pháp từ bài 1 đến bài 10, một số chữ Hán tự Kanji…

2. Tiếng Nhật có gì khó?

Bộ chữ tiếng Nhật

Như đã nói, tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ là Hiragana, Katakana và Kanji. Hơn nữa, chúng còn là chữ tượng hình, khác hoàn toàn với hệ chữ Latin mà Việt Nam sử dụng.

Tuy nhiên, 2 bộ chữ cơ bản Hiragana và Katakana không khó như bạn nghĩ. Nếu thực sự chăm chỉ, thời gian mà bạn mất cho 2 bộ chữ này chỉ vẻn vẹn 2 tuần. Vấn đề chỉ thực sự bắt đầu khi bạn học chữ Kanji.

Tính đến nay, chữ Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó có 1500 - 1900 chữ thông dụng. Mỗi chữ gần như được viết theo một cách khác nhau, vì vậy việc nhớ được 1 lượng lớn chữ Kanji là khá khó khăn. Nhưng đừng lo, khi bạn bắt đầu ở trình độ sơ cấp, bạn sẽ chỉ cần làm quen với chúng. Và học Kanji là học xuyên suốt cả quá trình từ cơ bản lên đến trình độ cao, nên không sợ não sẽ bị “bội thực” khi phải nhồi nhét Kanji nhé.


Học bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana

Phát âm trong tiếng Nhật

Mặc dù hệ chữ cái của tiếng Nhật khá nhiều và khó nhớ, cách phát âm của các từ, các chữ lại rất đơn giản. Giống tiếng Anh, tiếng Nhật cũng có 5 nguyên âm: a - i - u - e - o. Để đánh vần từ, chúng ta chỉ cần thêm phụ âm vào trước các nguyên âm, đơn giản như tiếng Việt. Chính vì vậy, nếu bạn tập phát âm chính xác ngay từ đầu thì phần này chắc chắn không phải là vấn đề. Hãy chọn những trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Hà Nội, nhưng lưu ý chỉ học những lớp quy mô nhỏ thôi nhé. Chừng 10 - 15 người một lớp sẽ tạo điều kiện cho bạn được các giảng viên quan tâm và để ý nhiều hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tự học qua các phần mềm trực tuyến.

Ngữ pháp tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật có một điểm khác với tiếng Anh, chính là nếu tiếng Anh có quy tắc “Chủ ngữ - Động từ - Vị ngữ” thì tiếng Nhật lại đảo vị trí của Vị ngữ và Động từ. Điều này thực chất sẽ không gây khó khăn cho người học tiếng Nhật. Bạn sẽ chỉ bỡ ngỡ những ngày đầu thôi.

Tuy nhiên, tương tự như bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, ngữ pháp cũng sẽ đa dạng và phức tạp. Bạn nên ôn luyện và sử dụng thường xuyên để ghi nhớ được lâu nhé.

3. Phương pháp học hiệu quả biến tiếng Nhật trở nên dễ dàng

Xác định rõ mục tiêu cần đạt được

Mỗi người sẽ có một lộ trình khác nhau về việc học tiếng Nhật, nhưng bạn cũng cần vạch ra cho mình một số kế hoạch, mục tiêu nhất định, như:

-    Tập trung vào học thuộc lòng và nắm chắc bảng chữ cái.

-    Luyện phát âm đúng, chú ý đến phần ngữ điệu và trọng âm, bởi một khi đã sai nền tảng thì sẽ rất khó sửa.

-    Làm quen với các thì, thể của động từ và tính từ.

-    Sử dụng thành thạo những câu giao tiếp cơ bản.

-    Tăng vốn từ vựng tự nhiên...

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là duy trì được mục đích của việc học tiếng Nhật. Bạn bắt đầu học tiếng Nhật với mục đích gì? Du học, xin việc hay đơn thuần chỉ là yêu thích?... Tất cả những câu hỏi đó nên được giải đáp cụ thể và nhắc đi nhắc lại để thúc đẩy ý chí và sự quyết tâm của bản thân.

Khai thác giáo trình một cách tối đa

Đối với trình độ sơ cấp, giáo trình MinaNo Nihongo chắc chắn sẽ là sự lựa chọn an toàn nhưng vẫn đảm bảo uy tín.

Bộ giáo trình MinaNo Nihongo gồm 6 quyển:

Quyển 1: Honsatsu (Quyển chính)

Quyển 2: Bản dịch giáo trình sơ cấp tiếng Nhật

Quyển 3: Giáo trình sơ cấp tiếng Nhật Bunkei Renshuuchou

Quyển 4: Giáo trình tiếng Nhật sơ cấp Shokyuude Yomeru Topikku 25

Quyển 5: Giáo trình sơ cấp tiếng Nhật Choukai Tasuku 25

Quyển 6: Yasashii Sakubun

Bạn nên sử dụng cả 6 giáo trình này. Tất cả những cuốn sách đều liên quan đến nhau, bổ trợ cho nhau, được chia ra thành từng kỹ năng cụ thể, giúp bạn có thể cải thiện mọi phương diện của bản thân.

Luyện tập một cách chủ động

Học theo nguyên tắc “Học hành”, nghĩa là bạn phải song song thực hiện cả việc học lý thuyết và thực hành để trau dồi kiến thức. Nhưng điều quan trọng ở đây là phải luyện tập một cách chủ động.

Bạn có thể làm bài tập sau mỗi chuyên đề để nắm chắc ngữ pháp, và đừng quên ghi lại những lưu ý mà bạn cần nhớ. Tìm nhiều đoạn văn ngắn và luyện đọc với chúng, có thể đặt ra câu hỏi và trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề của đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng nên luyện nghe thật nhiều. Hãy mua CD tiếng Nhật sơ cấp, hoặc download file audio trên các trang học tiếng Nhật online để tập nghe. Hãy cố gắng nghe từ 3 - 5 lần để nắm rõ cách phát âm và hiểu được nội dung. Đừng quên note lại những chỗ bạn chưa nắm vững.

4. Khóa học tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Nhằm phục vụ nhu cầu của mọi người, Nhật ngữ SOFL luôn tổ chức nhiều chương trình học cho người mới bắt đầu, cả online và offline. Tại đây, các bạn sẽ được học từ bài 1 đến bài 10 của cuốn giáo trình MinaNo Nihongo sơ cấp, học những chương trình chuyên nghiệp giúp nắm vững kiến thức sau mỗi giờ học, đồng thời rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả nhất.

Tiếng Nhật không quá khó, học tiếng Nhật sơ cấp cũng khá dễ dàng. Bạn đã tìm được động lực học tập cho mình chưa? Hãy bắt đầu ngay hôm nay, và để tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ thứ 2 đồng hành cùng bạn trong chặng đường sắp tới.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác