Đang thực hiện

Khám phá hai tiền tố kính ngữ “O” và “Go” trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 24/01/2019 14:14
Cách tạo ra vẻ đẹp của ngôn từ là nghệ thuật làm cho những ngôn từ trở nên lịch sự hơn bằng việc thêm những tiền tố vào danh từ hoặc chuyển thành dạng lịch sự cho động từ. Đối với người Nhật thì việc kết hợp “o” và “go” đã thêm nhiều nét đẹp cho lời nói và lối giao tiếp. Tuy nhiên, đối với người học tiếng Nhật thì điều này còn khá mới mẻ và không hề đơn giản. Chính vì vậy hãy cùng Nhật ngữ SOFL đi tìm hiểu về hai tiền tố kính ngữ này trong bài viết này nhé!
kinh ngu trong tieng nhat
Kính ngữ trong tiếng Nhật

 

Nét đẹp đằng sau hai tiền tố kính ngữ “o” và “go”

Ví dụ:
お水 Omizu Nước
ご家族 GoKazoku Gia đình

Khi ta sử dụng lời lẽ tôn trọng đối với đối phương trong tiếng Nhật, ta sẽ sử dụng kính ngữ. Kính ngữ dựa theo cách xây dựng động từ và mối quan hệ giữa người nói và người nghe.

Phần lớn chúng ta có thể đều biết, tiền tố kính ngữ “o” hoặc là “go” có thể kết hợp với một số danh từ. Nhưng bạn có nghe nhắc đến tên phân loại chúng trong kính ngữ chưa? Việc thêm kính ngữ là một cách tô điểm cho ngôn ngữ, tăng thêm nét đẹp cho lời nói cũng như lối giao tiếp trong lời nói của người Nhật.

美化語 (Mĩ Hóa Ngữ) Bikago Ngôn ngữ tô điểm

Chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc biết lúc nào sử dụng cho đúng và nhất quán những tiền tố kính ngữ trong tiếng Nhật. Để đặt chính xác vị trí là “o” hay “go”, điều quan trọng là chúng ta biết phân biệt cách đọc  “onyomi” (音読み), đọc theo âm Hán và “kunyomi” (訓読み), đọc theo âm Nhật.

Trước một từ đọc thuần Nhật, bạn nên thêm tiền tố “o”. Tiền tố này có thể kết hợp với danh từ và cả động từ dùng để xây dựng ngữ pháp của kính ngữ.
Trước một từ Trung-Nhật, bạn nên thêm tiền tố “go”.  Bạn cần phải biết từ nào là người Nhật mượn từ Trung Quốc.
Nhưng hãy ghi chú lại những trường hợp ngoại lệ như: Trà: “o-cha” (お茶) Giữ gìn sức khỏe: “o-daijini” (お大事に)
Tuy nhiên, việc biết cách đọc và nguồn gốc từ vựng của tiếng Nhật không phải là nhiệm vụ đơn giản. Lời khuyên tốt nhất là nghe cẩn thận người Nhật nói và cố gắng ghi nhớ xem từ đó dùng với “o” hay là “go”. Một số câu nói thường nghe khi ở Nhật mà ta dễ dàng ghi nhớ.

– お願いします: o+negai+shimasu – お待たせしました: o+matase+shimashita (xin lỗi vì đã khiến anh phải chờ) – ご協力をお願いします: go+kyouryoku+o+negai+shimasu (chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của bạn)

Một nhóm từ quan trọng mà chúng ta có thể dễ dàng ghi nhớ, đó chính là từ vựng về gia đình. Khi ta nhắc đến gia đình của một ai khác, ta nên chú ý sử dụng tiền tố “o” trước danh từ, và tới cách đọc kanji:

Cha

Chichi – 父

Otousan – お父さん

Mẹ

Haha – 母

Okasan – お母さん

Chị gái

Ane – 姉

Onesan – お姉さん

Anh trai

Ani – 兄

Onisan – お兄さん

Mặc dù việc tạo ra danh sách của tất cả những danh từ kết hợp với hai tiền tố này là điều khá khó khăn nhưng bạn sẽ tìm ra một số từ khá phổ biến ở đây:

Đồ ăn, đồ uống: 
お菓子 (o-kashi) bánh kẹo 
お水 (o-mizu): nước 
お薬 (o-kusuri): thuốc 
お野菜 (o-yasai): rau 
お魚 (o-sakana): cá 
お卵 (o-tamago): trứng 
ご飯 (go-han): cơm, gạo 
お酒 (o-sake): rượu

Một số từ khác: 
お財布 (o-saifu): ví 
お帽子 (o-boushi): mũ 
お写真 (o-shashin): ảnh 
お車 (o-kuruma): xe hơi 
お手紙 (o-tegami): thư 
お時間 (o-jikan): thời gian

Chắc bạn đã nhận ra, tiền tố kính ngữ trong tiếng Nhật chỉ kết hợp với những từ thuần Nhật hoặc những từ mượn từ Trung Quốc. Theo quy tắc chung thì những từ katakana vay mượn từ ngôn ngữ khác không được liệt vào để thêm tiền tố kính ngữ nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy một vài người Nhật nói “o-biru” (おビール, bia) or “o-toire” (おトイレ, nhà vệ sinh), “o-tabako” (おタバコ, thuốc lá).

Trên đây là những kiến thức về hai tiền tố kính ngữ “O” và “Go” trong tiếng Nhật. Tiếng Nhật còn rất nhiều những điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá, cùng theo dõi những bài viết sau của Nhật ngữ SOFL các bạn nhé!

>>> Xem thêm : Khóa học tiếng Nhật giao tiếp TPHCM


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác