Đang thực hiện

Kinh nghiệm luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT hiệu quả.

Thời gian đăng: 28/10/2017 10:37
Để luyện thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) hiệu quả tốt nhất ngoài các kiến thức cần lắm vững ra mọi người nên luyện tập thật nhiều. Các bạn nên làm bài tập, và đề luyện thi tiếng Nhật của các năm trước, dù nội dung thay đổi nhưng mà cấu trúc đề thi thì vẫn vậy.
Luyện thi năng lực tiếng Nhật.
Luyện thi năng lực tiếng Nhật.
Dưới đây là một số nội dung các bạn cần lắm vững trước khi tham gia các kỳ luyện thi năng lực tiếng Nhật.

1. Luyện thi năng lực tiếng Nhật phần từ vựng (文字・語彙 (moji・goi)

Một số  bạn sợ học từ vựng tiếng nhật, và đặc biệt là học kanji. Trong khi yêu cầu luyện thi năng lực tiếng Nhật một số cấp độ có rất nhiều từ kanji. Ví dụ đối với cấp độ N5 là phải có 80 chữ kanji, N4 phải có 200 chữ kanji, N3 là khoảng 500 chữ kanji, N2 là 1000 chữ kanji và N1 sẽ là trên 2000 chữ kanji. Khi bắt đầu ôn thi thì học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji đã thấy rất khó rồi mà nhìn vào số lượng chữ kanji cần nhớ lại càng choáng và đặc biệt với cấp độ N2, và N1.
Muốn học từ vựng tiếng Nhật tốt không còn cách nào khác là mọi người phải chăm chỉ và học tập thật nghiêm túc. Luôn tạo cho mình một thói quen khi học từ vựng, ví dụ mỗi ngày học 7 đên 10 từ vựng tùy vào khả năng, và trí nhớ của mình. Ngoài việc nhớ các từ ra thì các bạn phải nhớ cả cách đọc nữa. Trong bài luyện thi tiếng Nhật có cả phần đọc của từ vựng tiếng nhật. Chỉ cần các bạn chịu khó học từ vựng tiếng Nhật thành một thói quen thì chẳng mấy chốc các bạn sẽ có một số lượng lớn vốn từ vựng. Ví dụ như cách học trên 1 năm bạn có thể có 2500 từ, quả một con số lớn phải không  ?

2. Văn phạm 文法 (bunpou)

Ngữ pháp tiếng nhật thường được coi là phần dễ nhất trong bài luyện thi năng lực tiếng Nhật. Phần này sẽ kiểm tra các kỹ năng về ngữ pháp tiếng nhật  và được yêu cầu tùy từng cấp độ mà bạn đăng ký dự thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng. Ví dụ, ngữ pháp để tạo thành câu, dùng thể từ điển, hiện tại hay quá khứ ,…
Khi bạn đã học và hiểu về ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp, cũng như luyện tập rất nhiều với các câu hỏi ngữ pháp trong đề thi của các năm trước, sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này.
Ngoài ra việc có một vốn ngữ pháp tốt sẽ giúp bạn hiểu nội dung dễ dàng hơn trong phần đọc.

 

Phần đọc hiểu tiếng Nhật.

3. Đọc hiểu 読解 (dokkai)

Trong luyện thi năng lực tiếng Nhật thì phần đọc hiểu tiếng nhật được chú ý hơn ở các cấp độ cao N2,N1 . Một số các bạn khi tham dự kỳ thi năng lực tiếng nhật, điểm tổng thường bị kéo xuống do yếu trong phần đọc hiểu bởi vì phần này chiếm nhiều điểm trong bài thi hoặc là có thể do một số chữ kanji mà bạn chưa từng va chạm đến.
Một số bạn thường bị tiêu tốn thời gian trong những phần này mà không nghĩ đến những phần ngữ pháp và từ vựng những nội dung có thể đạt được điểm cao. Với phần này mình khuyên các bạn hãy làm phần từ vựng và ngữ pháp trước bời vì thời gian giành cho các phần này là ít hơn và cũng dễ dàng hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng trong bài thi. Trong bài đọc thì các bạn nên làm các đoạn ngắn trước vì thường 2 bài đọc đầu tiền thường dài nhất và chứ nhiều câu hỏi . Điểm chính là mọi người phải hiểu câu hỏi hỏi về vấn đề gì do đó mọi người nên đọc câu hỏi trước nhé. Hầu hết những phần liên quan đến câu hỏi sẽ ở phần gạch dưới trong bài đọc hiểu .

4. Nghe hiểu 聴解 (choukai)

Kỹ năng nghe được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh. Bởi vì bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức. Ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng thì bạn cũng không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên.
Trừ khi bạn đang sống ở Nhật bản, cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.
Bên cạnh nghe các tin tức bằng tiếng Nhật và xem các buổi truyền hình (đối với các cấp độ cao) bạn có thể luyện tập thêm với các đĩa CD của các đề thi Năng lực tiếng Nhật các năm trước nhiều lần.
Làm các điều sau càng nhiều càng tốt. Nghe ít nhất 5 lần không nhìn vào lời thoại. Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa. Nghe cùng với lời thoại ít nhất 3 lần nữa. Không nên nhìn vào lời thoại, cố gắng đọc to khi bạn nghe ở 3 lần tiếp nữa. Mặc dù nghe theo cách trên rất tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả để bạn quen với các loại câu hỏi có trong bài thi.
Trên đây là một vài lời khuyên dựa trên kinh nghiệm chúng tôi đã đúc kết qua việc tham gia tất cả các bài thi trong một vài năm trước của học viên, muốn gửi tới tất cả những người đang học và luyện thi tiếng Nhật để tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) đạt kết quả cao nhất. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn vượt vũ môn thành công.

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác