Đang thực hiện

Làm thế nào để học nói tiếng Nhật trôi chảy như người bản ngữ?

Thời gian đăng: 18/11/2017 12:04
Bài viết dưới đây, Trung tâm tiếng Nhật SOFL sẽ chỉ bạn cách học nói tiếng Nhật hiệu quả và trôi chảy như người bản ngữ để trả lời cho câu hỏi trên nhé.
Học nói tiếng Nhật
Học nói tiếng Nhật

1.  Học nói tiếng Nhật nên bắt đầu từ phát âm

Việc có phát âm có chuẩn hay không sẽ quyết định phần lớn đến việc học nói tiếng Nhật của bạn. Nếu phát âm sai cũng đồng nghĩ với việc nói sai dù bạn dùng từ hay ngữ pháp đúng và tất nhiên người nghe sẽ không hiểu những gì bạn muốn đề cập đến. Tốt nhất, bạn nên học cách phát âm tiếng Nhật chuẩn ngay từ đầu. Hơn nữa, khi âm của bạn giống hoặc gần giống với âm bản xứ, thì bạn sẽ nghe và hiểu được giọng người bản xứ dễ dàng hơn. Nghe được, bạn sẽ biết được mình cần phải nói gì hay trả lời như thế nào.

2. Tập nói các mẫu câu có sẵn

Cách luyện nói tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đơn giản nhất là bạn hãy học thuộc các mẫu câu có sẵn. Mẫu câu này thường được viết trong sách hoặc những tài liệu mà bạn đã được học, được sử dụng nhiều trong các tình huống giao tiếp hằng ngày. Đây cũng chính là mẫu câu mà người học tiếng Nhật sơ cấp cần phải nắm được. Nếu như bạn chưa biết nhiều về tiếng Nhật, thì nên học thuộc lòng và phát âm, ngữ điệu một cách chính xác nhất.

3. Học nói tiếng Nhật có ngữ điệu

Nói tiếng Nhật hay là nói chuẩn, nói có ngữ điệu, có ngừng nghỉ rõ ràng sẽ tạo nên sức thuyết phục cũng như lấy được cảm tình của người đối diện giúp hiệu quả giao tiếp cao hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn nói tiếng Nhật liền tù tì không có ngắt nghỉ hay nói với một tông ngang phè? Thật sự sẽ rất vất vả cho người nghe khi cố gắng nắm bắt và hiểu ý bạn đang muốn nói. Thậm chí là có thể họ sẽ dừng cuộc đối thoại vì không thể chấp nhận khả năng nói của bạn. Chính vì vậy, để rèn luyện nói với ngữ điệu tốt hơn, bạn cần chịu khó nghe người Nhật nói thật nhiều, có thể bắt chước, hay việc nghe thường xuyên cũng giúp bạn có khả năng nói hay hơn.
Học nói tiếng Nhật có ngữ điệu.
Học nói tiếng Nhật có ngữ điệu.

4. Nói nhiều, lặp đi lặp lại

Thay vì nói chuyện, trao đổi bằng tiếng Việt như hằng ngày thì bạn có thể chuyển qua diễn đạt bằng tiếng Nhật trực tiếp với nhau, qua mỗi buổi học hay qua mạng. Khi học tiếng Nhật giao tiếp bạn đừng quá lo lắng vì vốn tiếng Nhật của bạn còn ít mà hãy nói hết những gì đã học, những bài hội thoại ngắn theo mẫu có sẵn. Việc bạn cần làm là hiểu và sử dụng được toàn bộ những gì đã học qua ngay lập tức. Nói chuyện thường xuyên, bạn vừa có thể học nói tiếng Nhật, thực hành,  vừa có thể chỉnh sửa lỗi phát âm cho nhau.

5. Sử dụng tiếng lóng

Giống như việc bạn sử dụng các từ đặc trưng trong lứa tuổi để trò chuyện cùng bạn bè thì việc sử dụng tiếng lóng chỉ nên dùng trong văn nói với những người bạn thân thiết, những người đồng trang lứa với mình, một số trường hợp sử dụng từ lóng hoàn toàn không phù hợp với người lớn tuổi, với hoàn cảnh giao tiếp. Khi Học nói tiếng Nhật, người học cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng các tiếng lóng này. Để học tiếng lóng tốt thì kỹ năng nghe cũng là thành phần trọng yếu. Hình thức nghe nhại là phương pháp đã được áp dụng ở hầu hết các môn học ngoại ngữ để tạo phản xạ cho người học. Bạn hãy nghe phát âm và ngữ điệu chuẩn từ phía người bản xứ và sau đó cố gắng nhại lại chính xác nhất có thể những gì mà mình nghe được.

6. Tập diễn hội thoại

Các chủ đề hội thoại thông thường ở trình độ tiếng Nhật sơ cấp thường là xoay quanh các bài học về giới thiệu bản thân, miêu tả sự vật hiện tượng, giao dịch tại siêu thị, ngân hàng, bệnh viện,… Muốn sử dụng tiếng Nhật để nói chuyện trong các tình huống này thì người học cũng phải luyện tập và học thuộc các từ vựng, nhớ tình huống với các mẫu câu thông dụng. Trên thực tế, học giao tiếp, đặc biệt là luyện nói thì bạn nên luyện tập với người bản xứ. Bạn sẽ được nói và được sửa sai ngay lập tức vì người Nhật cũng khá là thân thiện. Nếu không có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, bạn có thể tìm kiếm bạn học qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Skype,...
Trên đây là những phương pháp để học nói tiếng Nhật như người bản xứ mà trung tâm tiếng Nhật SOFL muốn chia sẻ với bạn, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng chinh phục thành công tiếng Nhật để giao tiếp như người bản xứ. Chúc các bạn luôn học tốt


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác