Đang thực hiện

Muốn học tiếng Nhật giao tiếp giỏi hãy bắt chước như một con vẹt

Thời gian đăng: 31/10/2017 10:14

Từ những kinh nghiệm mình đã đúc kết qua những năm tháng học tiếng Nhật của chính bản thân. Mình xin bật mí cho các bạn bí quyết để học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhé.
Học tiếng Nhật giao tiếp
Học tiếng Nhật giao tiếp
Mình đã gắn bó với tiếng Nhật đến nay gần được 3 năm rồi. Khoảng nữa năm trước mình luôn nghĩ cách phát âm tiếng Nhật của mình như vậy là ổn rồi. Chỉ cần người nghe hiểu được ý mình nói vậy là có thể giao tiếp tiếng Nhật được rồi.
Cho đến khi có một người bạn Nhật thẳng thắn nói với mình.
"Tớ sẽ dạy cho cậu phát âm tiếng Nhật lại từ đầu, bắt đầu từ bảng chữ cái アイウエオ
Phát âm của cậu nghe qua là biết người Việt. Dùng cách phát âm tiếng Việt để nói tiếng Nhật, ngữ điệu thì lên xuống giống như tiếng Anh vậy. Đối phương có lẽ vẫn hiểu ý cậu muốn nói, nhưng tớ nghĩ cậu nên cố gắng luyện lại phần phát âm sẽ tốt hơn"

 Bắt đầu học tiếng Nhật giao tiếp từ việc luyện phát âm lại từ đầu như một đứa trẻ tiểu học.

Người bạn ấy nói: "Cậu có để ý kỹ cách người Nhật nói chuyện không? Vòm miệng thường ít khi mở rộng, nói nhanh, nhưng chỉ thấy môi trên với môi dưới mấp máy thôi. Nói tóm lại, có lẽ người Việt có khẩu hình miệng, chứ khẩu hình miệng của người Nhật thì tớ cũng bó tay."
Mình luyện phát âm xong bảng chữ cái tiếng Nhật, thì bắt đầu ghép từ lại và nói nguyên câu dài. Luyện phát âm lại từ đầu nó không hề dễ dàng. Vì ngay từ đầu nếu phát âm không chuẩn nó đã ăn sâu vào tiềm thức nên sửa rất khó, khó hơn là mình tưởng.
 Vì từng từ riêng biệt thì không sao, nhưng khi ghép lại thành câu, phát âm của mình theo thói quen trở lại y như cũ. Cộng với cái ngữ điệu không giống ai. Mình tự ghi âm lại phần nói của mình, rồi tự nghe lại. Nói thật là nghe nó kinh khủng lắm luôn. Cay cú vô cùng, mình lên mạng lùng sục mấy cái video căn bản nhất về luyện lại phát âm.
Đến tận  bây giờ thì mình cũng đang luyện tập phát âm và luyện nói tiếng Nhật theo giáo trình Shadowing. Luyện phát âm càng chuẩn thì việc học tiếng Nhật giao tiếp càng tốt. Nên mình cố gắng luyện tập thật nhiều.
Bây giờ phát âm của mình có lẽ khá hơn lúc trước rất nhiều. Để phát âm chuẩn như người Nhật rất khó, nhưng cũng không phải là không thể học được. Nếu chịu khó luyện tập thì sẽ làm được thôi.

 
Hãy học phát âm thật tốt trước.
Hãy học phát âm thật tốt trước.

Nếu bạn mới học tiếng Nhật hãy học phát âm thật tốt trước

Các bạn vừa mới bắt đầu học tiếng Nhật sơ cấp nên quan trọng phần phát âm thì tốt hơn. Phần cốt lõi trong quá trình học tiếng Nhật giao tiếp chính là phát âm và ngữ điệu. Phát âm chuẩn và ngữ điệu đúng tức là bạn đã thành công được một nữa rồi. Với mình, mình không cần phát âm giống y như người Nhật. Nhưng gần gần giống, tạm được là mừng rồi.
Bí quyết khi luyện nói là phải tự biến mình thành con Vẹt. Phải cố gắng nghe và bắt chước. Luôn luôn bắt chước mà không cần suy nghĩ. Học ngôn ngữ đâu giống học toán đâu. Không có gì để có thể sáng tạo thêm (ngoài việc sáng tạo trong phương pháp học). Nếu thích sáng tạo thêm ngôn ngữ mới thì sau này hẳn tính. Bây giờ mình chỉ tập trung vào việc bắt chước thôi.
"Ai bắt chước nói giỏi được như con Vẹt, người đó sẽ nói giỏi". Các bạn có nghĩ vậy không? Nếu làm được vậy thì ắt hẳn việc học tiếng Nhật giao tiếp của bạn sẽ tốt thôi. Trung tâm tiếng Nhật SOFL chúc các bạn thành công.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác