Đang thực hiện

Những hình thức và món ăn may mắn cho kì thi của người Nhật

Thời gian đăng: 02/08/2018 08:30

Ở Việt Nam, vào những kì thi chúng ta thường ăn đậu đỏ, xôi đỗ, bước ra cửa chân phải… tránh làm những điều xui xẻo để cho kì thi may mắn, đạt điểm cao. Vậy, ở Nhật Bản người dân sẽ làm những gì để cầu may mắn cho kì thi của mình? Cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu dưới đây nhé.

Các hình thức cầu may kiểu Nhật cho kì thi

Hoc tieng Nhat
Chú mèo may mắn của Nhật

1. Daruma

Búp bê Daruma được cho rằng có hình dáng khá giống vị Bồ Đề Lạt Ma. Daruma thường không có mắt. Người mua chúng sẽ vẽ thêm một mắt cho con búp bê và ước một điều ước nào đó. Khi điều ước trở thành sự thật, chủ nhân của Daruma sẽ vẽ nốt con mắt còn lại. Daruma là biểu tượng của may mắn và sự bền bỉ theo đuổi mục tiêu.

2. Omikuji

Omikuji thực chất là một thẻ xăm (quẻ bói), thường có ở các đền, chùa. Người dân thường đi xin quẻ vào ngày đầu năm hay trước các dịp quan trọng như thi học kỳ, xin việc… với mong ước gặp đại cát – nghĩa là mọi việc sẽ suôn sẻ tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng có người bốc được quẻ xăm tiểu hung, đại hung. Nếu bốc phải quẻ này, bạn chỉ cần xóa vận xui bằng cách gấp nó lại và treo lên một cái cây trong chùa

3. Maneki Neko

Đây là chú mèo may mắn (Mèo Thần tài, mèo gọi khách) thường được làm bằng gốm, sứ. Người dân Nhật đặt nó ở nhà hay trước cửa hàng, quán ăn… với niềm tin chúng sẽ vẫy may mắn lại cho chủ nhân. Tùy vào màu sắc mà Maneki Neko có những ý nghĩa khác nhau

4. Omamori

Đây là túi bùa đựng may mắn, thường bán ở các đền, chùa. Bên trong mỗi túi bùa là một lời chúc khác nhau về sức khỏe, tiền tài, danh vọng, hạnh phúc cuộc sống… Tuy nhiên, bạn không nên mở túi bùa đó ra để xem có thứ gì bên trong, như thế sẽ bị coi là kém may mắn đấy.

5. Ema

Ema là một tấm bảng làm bằng gỗ dùng để viết điều ước và treo trong ngôi đền ở Nhật Bản với hy vọng những điều ước của mình sẽ sớm thành hiện thực.
Xem thêm: Cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

Các món ăn Nhật Bản cho mùa thi chắc thắng

Mon an may man tai Nhat
Những món ăn đem lại may mắn của người Nhật

1. Bánh Socola Kitkat – 『キットカット』

Theo như phát âm tiếng Nhật, キットカット (Kitkat) có nghĩa là 「きっと勝つ ( kitto katsu yo) “Tôi nhất định chiến thắng”.  Câu này thường là câu động viên tinh thần rất phổ biến trong giới học sinh, sinh viên đang chuẩn bị thi cử, đặc biệt là ở vùng Kyushu.

2. Bánh socola hình đồng tiền 5 yên – 『合格にごえんがあるよ』

Bên ngoài gói bánh giống như hình ảnh lá bùa may mắn. Và để tặng người khác, thì hãy cột và ghi lời chúc may mắn lên phía sau túi bánh.

3. Bánh Pokky – 『ポッキー』

「ポッキー」khi đổi ngược lại sẽ là 「キッポ」có từ kanji

là 吉報 ( kippo) nghĩa là tin vui, tin tốt lành.

4. Bánh toppo – 『トッポ』

「トッポ」 sẽ được đọc thành  「トッパ」có từ kanji là 突破( toppa) nghĩa là sự đột phá

5. Chewinggum Xylitol – 『キシリトールガム』

「キシリトールガム」đọc nhanh sẽ nghe thành 「きっちり通る」( chắc chắn sẽ vượt qua được)

Ở Việt Nam bạn có thể mua các loại bánh kẹo này tại hệ thống siêu thị Nhật Bản. Kẹo Kitkat hay Xylitol thì có thể mua được ở mọi cửa hàng tạp hóa.

Những cách cầu may cho kì thi của Nhật Bản cũng thú vị không kém chúng ta đúng không các bạn ? Tuy nhiên đây chỉ là những thứ về mặt "tinh thần" thôi, hãy chăm chỉ ôn luyện cho kì thi tiếng Nhật của mình nhé. ~ Kitto Katsu (Chắc chắn chiến thắng)

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác