Đang thực hiện

Phân biệt Sensei, Senpai và Kohai

Thời gian đăng: 05/09/2015 10:52
Người Nhật nổi tiếng coi trọng lễ nghi và khá khắt khe. Đối với các mối quan hệ trong cuộc sống nếu bạn sử dụng sai từ để xưng hô sẽ bị cho là mất lịch sự. 
Phân biệt Sensei, Senpai và Kohai
Phân biệt Sensei, Senpai và Kohai

Hôm nay Trung tâm Nhật ngữ Sofl sẽ chỉ ra cho bạn cách phân biệt 3 từ Sensei, Senpai và Kohai. Đây là 3 từ được dùng phổ biến trong trường học, hoặc nơi làm việc

1. Phân biệt Senpai và Kohai.

Nếu như bạn thường xuyên xem amine, TV show, phim ảnh, sách truyện thì các bạn thường thấy hai cụm từ này được nhắc đến. Senpai và Kohai thể hiện sự phân bậc xã hội Nhật Bản. Chữ Hán Senpai có nghĩa là tiền bối, chỉ những người đi trước, có kinh nghiệm và được tôn kính trong xã hội. 

Chữ Hán Kohai với nghĩa là hậu bối, từ này thường xuyên được các học sinh sử dụng trong nhà trường, lớp học ở ngoài. Vì nó dùng để chỉ thế hệ sau cần phải học hỏi rất nhiều từ các bậc tiền bối. 

Kohai chính là những người phải học hỏi Senpai. Senpai có thể là những anh/chị hơn tuổi và đã có kinh nghiệm trong cuộc sống. Ví dụ điển hình như tại trường học, các học sinh năm nhất mới vào trường sẽ phải học hỏi nhiều từ các anh chị khóa trên, nên họ gọi các học sinh năm 2,3 là Senpai.

 
Sensei và Kohai trong trường học
Phân biệt Senpai và Kohai

Senpai và Kohai có quan hệ mật thiết với nhau. Kohai sẽ luôn học hỏi và tôn trọng Senpai. Và Senpai sẽ sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệp mà mình có cho Kohai. Khi vào bar Senpai sẽ rót rượu cho Kohai, còn khi tới các nhà hàng ăn Kohai sẽ gọi các món giống Senpai. Mối quan hệ này bạn sẽ gặp thường xuyên trong cuộc sống thường nhật của đất nước mặt trời mọc.

Không chỉ giới hạn trong phạm vi nhà trường mối quan hệ giữa Senpai và Kohai còn được thể hiện tại những nơi công sở. Mối quan hệ này sẽ giúp cho công việc luôn thuận lợi và có cơ hội thăng tiến. Quá trình học hỏi lẫn nhau còn giúp cho các nhân viên trong công ty trở nên thân thiết hơn.

 
Học tiếng Nhật onlie
Xem Thêm : Học tiếng Nhật onlie hiệu quả nhanh chóng

Ngoài ra Senpai và Kohai còn được sử dụng trong võ thuật Nhật Bản. Bởi tất cả mọi thứ trong võ thuật không thể tự bạn lĩnh hội hết được, hay trong quá trình học cũng vậy, chúng ta vẫn cần học bạn học bè. Chính vì vậy việc học hỏi, lắng nghe những lời khuyên từ Senpai sẽ giúp các Kohai cải thiện bản thân mình hơn. Mặt khác Senpai khi dẫn dắt đàn em cũng là hoàn thiện chính bản thân mình.

2. Sensei trong tiếng Nhật.

Nếu không hiểu rõ sẽ có nhiều người bị nhầm rằng Senpai cũng giống như Sensei. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy. Sensei có nghĩa là tiên sinh hay thầy giáo, cũng chỉ những người có kinh nghiệm dày dặn trong xã hội.

Sensei cũng có vài điểm giống Senpai nhưng về mặt ý nghĩa thì chúng khác nhau rất lớn. Sensei là những người có sự khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm rất lớn đối với Senpai. Trong trường học thì Sensei chính là thầy giáo. Còn Senpai và Kohai là học sinh. Vì vậy có sự khác biết rất lớn giữ các mỗi quan hệ này. Senpai và Kohai đều phải tỏ ra tôn trọng và học hỏi Sensei rất nhiều.

Trong môi trường công sở Sensei là những người có địa vị và có thâm niên làm việc lâu năm trong công ty. Những người này thường có kinh nghiệm lâu năm và tuổi tác cũng khác biệt so với hai đối tượng còn lại.

Sensei trong tiếng Nhật

 
Chính vì sự khác biệt này nên Sensei luôn được kinh nể và coi trọng. Giữa Senpai và Kohai nói chuyện với nhau thân mật và tự nhiên hơn, hay thoải mái hơn khi làm việc. Đối với Sensei thì Kohai và Senpai sẽ giữ chừng mực hơn trong việc trao đổi, nó thể hiện sự tôn trọng đối với những người có bề dày kinh nghiệm lâu năm.

Nếu như muốn học võ đạo của Nhật Bản thì bạn chính là Kohai, các anh/chị đã học trước đó sẽ là các Senpai để bạn học hỏi kinh nghiêm và thầy giáo dạy bạn chính là Sensei. Thứ tự được phân rất rõ ràng nên bạn tránh trường hợp nhầm lẫn nhé.

Bài viết trên đây Nhật ngữ SOFL giới thiệu đến các bạn cách phân biệt Sensei, Senpai và Kohai. Để hiểu rõ hơn về người Nhật. Thì các bạn lên đọc nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác