Đang thực hiện

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật cơ bản

Thời gian đăng: 13/07/2018 09:44

Luyện nghe là một phần trong quá trình học tiếng Nhật. Thời gian đầu luyện nghe là thời gian khó khăn nhất khi chúng ta mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, chưa biết phải học như thế nào cho hiệu quả. Vậy thì trong bài viết này, SOFL sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp để luyện nghe tiếng Nhật cơ bản đạt hiệu quả tốt nhé.

1. Lập kế hoạch luyện nghe tiếng Nhật rõ ràng

Luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp
Những phương pháp luyện nghe tiếng nhật hiệu quả

Xây dựng một lộ trình để bạn luyện nghe là hết sức cần thiết. Thứ nhất, là tìm kiếm nguồn nghe cho bạn, bạn nên tìm những chum video ngắn luyện nghe cho người mới bắt đầu để luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Những video này có độ dài và tốc độ phù hợp với trình độ nghe của bạn để bạn không bị rơi vào hoàn cảnh nghe như vịt nghe sấm. Bên cạnh đó, đưa ra kế hoạch rõ ràng nghe cái gì, nghe trong bao lâu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, bạn sẽ không mất công tìm nguồn nghe hết chỗ nọ đến chỗ kia mỗi khi học nghe và tạo cho mình thói quen nghe mỗi ngày trong một khoảng thời gian nào đó.

2. Nghe tiếng Nhật thụ động

Bạn đã nghe đến cụm từ “tắm ngôn ngữ” chưa? Tắm ngôn ngữ tức là nghe vô thức, không cần hiểu nôi dung. Phương pháp này giúp bạn làm quen với tiếng Nhật dần, nên được áp dụng khi mới luyện nghe trong thời gian ngắn. Áp dụng phương pháp này, bạn nên nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể bật đi bật lại một đoạn hội thoại ngắn nhiều lần; nghe bất cứ khi nào có thể trong ngày, đặc biệt là những khoảng thời gian mà bạn có thể tận dụng như khi trên xe buýt, khi đợi tàu,… Mục đích của việc nghe như vậy chỉ để bạn quen với ngôn ngữ chứ không giúp bạn tiến bộ trong việc nghe, vì vậy khi đã làm quen với việc nghe tiếng Nhật, tích lũy được vốn từ kha khá, bạn cần chuyển qua nghe chủ động.

3. Nghe tiếng Nhật chủ động

Luyện nghe tiếng Nhật
Nghe tiếng Nhật thật nhiều

Nghe chủ động tức là nghe và hiểu thông tin mình nghe. Muốn như vậy, khi nghe bạn phải hết sức tập trung và chú ý đến những từ khóa trong bài nghe, đồng thời ghi chép khi nghe. Ghi lại những gì bạn không nghe được để tìm hiểu vì sao bạn bỏ lỡ từ đó, vì đó là từ mới hay là từ bạn biết nhưng nghe không chuẩn. Tìm ra được điểm yếu của mình là cách để bạn giúp bạn tiến bộ thông qua rút kinh nghiệm và sửa sai.

Khi nghe chủ động, bạn nên nghe một vài lần không có phụ đề, cố gắng nắm bắt được từ khóa để biết bài nghe đang nói về điều gì, nếu đoạn nào không nghe được thì hãy bỏ qua luôn, không nên cố suy đoán để bỏ lỡ nội dung phần nghe tiếp theo. Sau bước này, bạn bắt đầu nghe với phụ đề, kiểm tra xem những gì bạn nghe được đã đúng chưa, ghi lại những từ vựng tiếng Nhật và cấu trúc câu mới. Thực hiện nghe với phụ đề ít nhất 2 lần sau đó khi đã hiểu toàn bộ nội dung bài nghe thì tắt phụ đề và xem lại vài lần nữa. Vừa nghe vừa ghi chép lại nội dung nghe được cũng là một cách nghe chủ động hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu buổi luyện nghe trong ngày tiếp theo bằng cách nghe lại một lượt bài nghe hôm trước, lúc này, bạn sẽ thấy bạn nghe được nhiều nội dung hơn hẳn đấy.

Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng thôi. SOFL hi vọng bài viết về phương pháp luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp sẽ hữu ích cho việc học tiếng Nhật của các bạn.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác