Đang thực hiện

Tìm hiểu về Manga – Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

Thời gian đăng: 30/04/2018 20:33

Manga là thể loại truyện tranh và tranh biếm họa ở Nhật Bản. Không chỉ chiếm lĩnh được thị trường toàn cầu mà từ lâu, Manga đã được đông đảo bạn trẻ đón nhận trong đó có các bạn trẻ Việt Nam. Vậy, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật SOFL tìm hiểu về Manga nhé.

Truyện tranh Manga Nhật Bản

Truyện tranh Manga Nhật Bản

Đôi nét về Manga

Manga có lịch sử phát triển từ khá sớm. Người dân Nhật Bản đã sớm có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh. Ở thời kỳ này, Manga đơn giản chỉ là những mẫu truyện tranh ngắn nhưng mang lại cho con người những giá trị lớn. Manga còn giữ một vị trí rất quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản.

Trong thời gian chiến tranh, ngoài mục đích giải trí thì Manga cũng được sử dụng với mục đích tuyên truyền hoặc châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia. Vì thế ở thời gian này, rất nhiều truyện tranh Nhật phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao và sự phát triển của Manga Nhật Bản dường như bị hoãn lại vô thời hạn.

Sau chiến tranh, Osamu Tezuka đã vực dậy nền Manga, đem đến cho nền văn hóa Nhật Bản và thế giới một thể loại Manga hoàn toàn mới. Ông đã góp phần định hình kiểu mẫu Manga thực sự đầu tiên và bắt đầu một nền công nghiệp mà đến giờ vẫn giữ vị trí chiến lược trong nền văn hóa Nhật Bản hiện đại.

Manga – Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

Nội dung trong truyện tranh Nhật Bản luôn đề cao phẩm chất chủ yếu của con người trong cuộc sống như: tính vị tha, tình bạn, đoàn kết và tính đồng đội. Sự thể hiện rõ tinh thần dân tộc trong Manga là một bài học giáo dục cũng như là nơi để thể hiện sự tự hào.

Manga – Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Manga – Nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Đối với truyện tranh ở Nhật Bản, con người luôn được mô tả chân thực như bản chất vốn có của nó. Điều đó nghĩa là, có anh hùng sẽ đi liền với sự hèn nhát, cái cao thượng sẽ đi đôi với sự thù hận và những ước mơ sẽ gắn liền với dã tâm. So với những truyện tranh khác, Manga luôn có vị trí vượt trội về khả năng phân tích nội tâm nhân vật trong từng tình huống, từng trạng thái cảm xúc khác nhau.

Manga – Kết nối Nhật Bản và thế giới

Ở Nhật, Manga là một ngành rất phát triển, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh gọi là Manga. Hàng năm, Nhật Bản xuất bản tới hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản cũng nhận thức được sức mạnh của ngành văn hóa này và muốn truyện tranh của họ đi ra quốc tế, đó cũng là cách Nhật Bản giao lưu văn hóa với các nước bên ngoài.

Manga – Kết nối Nhật Bản và thế giới.

Manga – Kết nối Nhật Bản và thế giới.

Manga xuất hiện tại Việt Nam từ cuối những năm 80 của thế kỷ XX và nhanh chóng được ưa chuộng. Du nhập chính thức bằng con đường in ấn từ năm 1986. Một trong những Manga nổi bật phải kể đến như: Doraemon – 1996 và Thám tử lừng danh Conan – 2000. Sự xuất hiện của Manga đã giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với văn hóa và dần hình thành ước mơ đi du học Nhật Bản.

Hiện nay, Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài tác dụng giải trí, nghệ thuật này còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập, làm việc….Những tác phẩm Manga qua bao nhiêu thế hệ vẫn được đón nhận như: Doraemon, thám tử lừng danh Conan, Naruto, ….

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác