Đang thực hiện

Văn hóa công sở Nhật Bản

Thời gian đăng: 04/01/2016 21:20
Nhật Bản là một trong những quốc gia có văn hóa công sở được đánh giá cao trên thế giới hiện nay. Với xu thế hội nhập toàn cầu, chúng ta cần học hỏi đất nước xứ sở hoa anh đào rất nhiều. 
Văn học công sở của người Nhật
Văn học công sở của người Nhật

1. Tôn kính những người có địa vị cao.

Những người có địa vị cao của Nhật là người có thâm niên lâu năm trong nghề, và đóng góp rất nhiều cho công ty. Để thể hiện sự tôn kính của mình với các bậc “tiền bối” thì hình thức chào hỏi truyền thống của người Nhật là cúi thấp người hơn. 

Việc cúi thấp người không thể hiện bạn là người thấp hèn, nhỏ bé, mà nó là sự tôn trọng, lịch sự với những người có học thức cao, có kinh nghiệm dày dặn trong công việc. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi nhiều hơn từ những người đi trước. Bạn cần nắm chắc những nguyên tắc chào hỏi của người Nhật để làm theo

2. Tôn trọng danh thiếp.

Đưa danh thiếp cho người đối diện tương đương với việc bạn đang giới thiệu về bản thân. Ngược lại khi bạn nhận danh thiếp của người khác cũng vậy, đừng hờ hững nhận mà hãy tỏ thiện ý bằng cách mỉm cười, đưa hai tay ra nhận.

Người Nhật Bản rất cẩn thận. Khi nhận danh thiếp như vậy họ thường đặt chúng vào một chiếc hộp, luôn giữ sạch sẽ, phẳng phiu. Khi làm việc với người Nhật bạn đừng quên chi tiết nhỏ này. Nếu bạn cho vào ví như thường lệ thì có thể bị coi là thiếu thiện ý.
Học tiếng Nhật trực tuyến
Xem Thêm : Học tiếng Nhật trực tuyến hiệu quả tuyệt đối

3. Làm việc nghiêm túc.

Tại sao Nhật bản lại trở thành cường quốc kinh tế xứng tầm thế giới như vậy? Một phần chính là ở cách làm việc nghiêm túc của con người nơi đây. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy có phần hơi cứng nhắc.

Trên thực tế người Nhật thể hiện tình cảm rất chừng mực, họ coi trọng công việc và không có thói quen về nhà ngay sau giờ làm. Có thể nói rằng nhiệt huyết làm việc của người Nhật tương đối cao.

Ở các công ty Nhật bạn sẽ bắt gặp những khuôn mặt lạnh như tiền, đặc biệt là trong các cuộc họp. Sẽ không có việc cười đùa, trêu ghẹo nhau mà thay vào đó là sự nghiêm túc. Họ thường hạ thấp giọng, có chừng mực, và nhắm mắt lại khi chú ý tới ý kiến của một người, đừng nhầm lẫn là họ đang chán nản nhé. Lúc đầu bạn sẽ thấy có gì đó hơi cứng nhắc, tuy nhiên khi đã quen rồi bạn thấy điều đó không hề đáng ngại, mà hơn thế nữa năng suất công việc của bạn còn được nâng cao hơn.

4. Sống vì tập thể.

Đây có lẽ là đặc điểm chung của Á Đông, và ở đất nước xứ sở hoa anh đào họ đề cao giá trị tập thể. Họ không đánh giá cao vai trò cá nhân như ở Mỹ, người Nhật làm việc đoàn kết để đạt được kết quả cao.

Việt Nam có lẽ phải học hỏi kĩ năng làm việc nhóm của đất nước có bề dày văn hóa này rất nhiều. Người Nhật rất thích làm việc nhóm, và thực tế thì nó mang lại hiệu quả cao trong công việc. Người Nhật luôn coi trọng cách làm của nhóm, họ không có ý áp đặt tâm lí cá nhân vào công việc, vì vậy luôn có một sự liên kết chặt chẽ giữa mọi người.

 
Người Nhật sống vì tập thể
Người Nhật sống vì tập thể

5. Tinh thần sáng tạo trong công việc.

Có lẽ bất kì công việc nào cũng không thể thiếu tính sáng tạo, và Nhật Bản cũng không nằm ngoài điều này. Tuy nhiên không phải một, hai người làm việc này, mà hầu như người Nhật đều cố gắng sáng tạo ra cái mới trong công việc.

Có thể thấy sự phát triển khoa học kĩ thuật của đất nước mặt trời mọc được xếp hàng đầu trên thế giới. Đó là nhờ vào khả năng không ngừng sáng tạo, học hỏi của con người nơi đây. Họ làm việc hết mình, thường xuyên thay đổi những cái không phù hợp để nâng cao hiệu suất công việc.

6. Làm hết sức, chơi hết mình.

Nếu nhìn công việc của người Nhật, bạn sẽ có suy nghĩ rằng có lẽ cuộc sống của họ cũng căng thẳng giống như công việc vậy. Tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Sau một ngày làm việc vất vả, họ sẽ chơi hết mình để xả stress.

Điểm đến ưa thích để giải tỏa là những quán karaoke, quầy bar, hay ăn uống thỏa thích. Đây là cách để họ cân bằng lại cuộc sống và thắt chặt tình bạn hơn. Vì vậy đừng nhìn cách họ làm việc mà nghĩ rằng họ cứng nhắc và nguyên tắc nhé.

Văn hóa công sở Nhật Bản rất đáng để ta học tập, hãy tham khảo và học tập để đưa đất nước ta trở nên giàu đẹp và văn minh hơn nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác