Đang thực hiện

Vượt qua nỗi sợ mang tên học Kanji

Thời gian đăng: 20/07/2018 15:23

Kanji là bảng chữ cái Hán tự trong tiếng Nhật với 2136 chữ. Chữ Kanji là một cơn ác mộng với những người mới học tiếng Nhật khi nhìn vào những chữ tượng hình phức tạp, lằng nhằng, hơn nữa cùng một ký tự Kanji mà với cách đọc khác nhau lại mang ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng, chinh phục đỉnh núi này không quá gian nan như bạn tưởng, bài toán nào  cũng có cách giải. Nhật ngữ SOFL sẽ giúp các bạn thoát khỏi nỗi sợ học Kanji bằng cách học khoa học dưới đây.

Cách học chữ Kanji hiệu quả
Cách học chữ Kanji hiệu quả

1. Nắm vững quy tắc viết chữ Kanji

Nếu nhìn vào những chữ Kanji đơn giản thì bạn sẽ thấy việc học cũng không quá khó nhằn, nhưng phức tạp hơn một chút là bạn sẽ bị rối ngay, đó là bởi khi đó chúng ta chưa hiểu gì về chữ Kanji. Mới nhìn tất nhiên sẽ thấy sợ nhưng những chữ Kanji ngang dọc cũng có quy tắc viết của nó mà nắm được những quy tắc ấy, bạn sẽ thấy việc học chúng đơn giản hơn.

Một số quy tắc viết chữ Kanji mà bạn cần ghi nhớ đó là:

  • Ngang trước sổ sau

  • Phết  trước, mác sau

  • Trên trước dưới sau

  • Trái trước phải sau

  • Giữa trước, trái rồi phải

  • Ngoài trước trong sau

  • Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

  • Vào nhà trước, đóng cửa sau

2. ​Học chữ Kanji bằng cách liên tưởng

Học Kanji bằng cách liên tưởng
Học Kanji bằng cách liên tưởng

Chữ Kanji là chữ tượng hình, bởi vậy liên tưởng, tưởng tượng là một cách học khá hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách học này trong giai đoạn đầu với những từ đơn giản, bởi càng về sau, khi lượng từ bạn học lớn lên và những từ phức tạp hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải liên tưởng rất nhiều bức tranh trong đầu mình. Hơn nữa, lúc này các từ rất dễ nhầm lẫn khi chúng chỉ có ít khác biệt nên cách học liên tưởng sẽ không phát huy hiệu quả tốt nữa mà thậm chí có thể khiến bạn thấy rối bời hơn. Khi học tiếng Nhật, cách học khoa học, hiệu quả và lâu dài là học Kanji theo bộ thủ.

3. Học các bộ thủ trong tiếng Nhật

Ngoài các quy tắc viết thì Kanji cũng được cấu tạo từ các bộ thủ ghép lại. Tiếng Nhật có 214 bộ thủ, tuy nhiên bạn không cần học tất cả mà chỉ cần học khoảng 50 bộ phổ biến và quan trọng nhất là được. Học Kanji theo bộ thủ là một cách học khoa học để bạn hiểu về Kanji và nhớ tốt chúng vì học theo bộ thủ là học theo cấu tạo Kanji. Cách này sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn bởi càng về sau các nét càng phức tạp và mỗi từ chỉ khác nhau một hai nét nên chỉ bằng cách học theo bộ thủ, bạn mới có thể tránh được sự nhầm lẫn.

4. Học những chữ Kanji thông dụng nhất

Nguyên tắc là bạn hãy học từ dễ đến khó, như vậy là đi từng bước theo thứ tự và tránh gây nản chí. Với những chữ thông dụng, bởi tần suất xuất hiện của chúng nhiều và bạn cũng thường xuyên cần sử dụng nên sẽ dễ ghi nhớ hơn nhiều những từ Kanji khác. Bởi vậy, bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức để học. Thậm chí bạn có thể bỏ qua một vài chữ Kanji ít xuất hiện để khỏi phải căng đầu ghi nhớ, rất nhiều người Nhật cũng chỉ biết ít từ Kanji thôi.

Việc học luôn là một thách thức nhưng tâm lý của chúng ta là vô cùng quan trọng. Nếu bạn mặc định trong đầu học bảng chữ cái Kanji là khó thì tự bạn đang làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, làm mất đi tinh thần của bản thân. Hãy bắt tay vào học, mày mò tìm hiểu rồi bạn sẽ tìm ra cách giải quyết cho vấn đề. Chúc các bạn chinh phục tiếng Nhật thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác