Đang thực hiện

Xin lỗi trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 29/09/2015 17:06
Nhật Bản là quốc gia coi trọng lễ nghi. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ cách sử dụng ngôn ngữ này. Hôm nay Trung tâm tiếng Nhật ngữ SOFL sẽ giúp bạn phân biệt một số cách xin lỗi trong một số trường hợp nhé.
Xin lỗi trong tiếng Nhật
Xin lỗi trong tiếng Nhật

 
Khi làm điều gì sai thì câu đầu tiên bạn thốt ra đó chính là “Xin lỗi”. Đối với tiếng Nhật cách nói “Xin lỗi” không chỉ có một câu đơn giản mà có rất nhiều cách xin lỗi tùy vào trường hợp bạn gặp phải.

Dù là câu nói đơn giản nhưng bạn hãy lưu ý cách dùng để có thể giao tiếp tiếng Nhật thuận lợi. Người Nhật luôn đánh giá cao những người hiểu và sử dụng ngôn ngữ của họ đúng đắn.

1. Nhóm 1: Sumimasen.

-Sumimasen: đây là cách nói thông dụng nhất thường gặp khi nói lời xin lỗi. Nó thể hiện cách nói nhẹ nhàng. Trường hợp khi đi đường bạn sơ ý va vào người khác bạn có thể sử dụng cách nói này.
-Sumimasen deshita: đây là thì quá khứ của Sumimasen. Trường hợp bạn ngủ gật trong giờ làm việc thì hãy dùng cụm từ này để xin lỗi cấp trên của mình.

2. Nhóm 2: Gomen.

-Gomen: đây được coi là lời xin lỗi trang trọng đối với bạn thân và gia đình. Ví dụ khi bạn quên mang vở của bạn mình khi đã mượn về nhà trước đó.
-Gomen ne: tạm dịch là “Tôi xin lỗi được chứ” nghe có vẻ tương đối lịch sự, nề nếp. Hãy dùng khi bạn trễ hẹn với một cô nàng xinh đẹp nhé.
-Gomenasai: cấp độ trang trọng hơn hai từ trước đó. Bạn hãy dùng để xin lỗi người thân thiết như bạn trai hoặc bạn gái của mình. Đừng sử dụng với cấp trên, người có địa vị cao nhé.
 

3. Nhóm 3: Shitsurei.

-Shitsurei: đây là cách nói thông thường, bạn nên sử dụng trong trường hợp bạn bè thân thiết. Một lời xin lỗi tương đối nhẹ nhàng.
-Shikkei: có nghĩa tương tự nó được sử dụng cho những đối tượng đã đi làm. Khi bạn bắt đầu đi làm bạn sẽ sử dụng cụm từ này. Vì khi còn đi học bạn sẽ không nhắc đến từ này khi xin lỗi bạn bè.
-Shitsureishimashita: cụm từ thể hiện ý trang trọng hơn hai từ trước. trong trường hợp tại nơi công cộng bạn có thể dùng từ này để xin lỗi.

4. Nhóm 4: Moushiwake.

-Moushiwake gozaimasen deshita: lời xin lỗi từ một người có chức trách, có địa vị trong xã hội. Nó thể hiện sự trang trọng, lịch sự.
-Moushiwake arimasen deshita: từ này có tính chất trang trọng hơn nữa. Nó mang ý cần thiết phải xin lỗi vì tính chất nghiêm trọng của vấn đề.
-Makoto ni moushiwake gozaimasen deshita: Cụm từ này hầu hết thường được dùng bởi những samurai và ninja bị mất danh dự. Dùng nó khi bạn đã phải lòng con gái của một tướng quân.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Nhật hiệu quả hơn, và biết sử dụng lời xin lỗi trong tiếng Nhật một cách phù hợp nhé.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác