Đang thực hiện

Mách bạn cách học bảng chữ Kanji dễ dàng nhất

Thời gian đăng: 22/10/2018 14:44
Trong những bài trước chúng ta đã cùng đi tìm hiểu Kanji là gì và tại sao phải học bảng chữ Kanji rồi phải không? Trong bài viết này Nhật ngữ SOFL sẽ tiếp tục series về Kanji với cách học chữ Kanji đơn giản nhất cho bạn nhé!
hoc chu kanji
Cách học chữ kanji dễ nhớ

1. Học bảng chữ Kanji thông qua “Bộ Thủ”

Nếu để ý kỹ một chút các bạn có thể thấy rằng hầu hết các chữ Kanji đều có chung Bộ thủ. Chính vì vậy việc học “Bộ thủ” có thể coi là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để ôn luyện bảng chữ cái Kanji một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Nói nhiều về “Bộ thủ” nãy giờ rồi, vậy “Bộ thủ” là gì nhỉ? 
Như các bạn đều đã biết thì mỗi một chữ Kanji được tạo thành từ nhiều bộ phận, mỗi một bộ phận nhỏ đó được gọi là “Bộ thủ”. Đừng học máy móc các chữ Kanji theo kiểu học thuộc lòng từng chữ một trong 1945 chữ, bạn sẽ bị loạn và không thể nào nhớ hết được. Thay vào đó bằng cách tập trung học thuộc các Bộ thủ bạn sẽ học thuộc chữ Kanji dễ dàng hơn. Đây là cách học khoa học nhất và nhanh nhất được khuyên dùng hiện nay.

Nếu bạn đang bắt đầu làm quen với bảng chữ cái Kanji thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bị choáng với số lượng chữ Kanji hiện tại và không biết liệu bản thân có thể kiên trì học hết được đúng không nào? Tuy nhiên đừng lo lắng quá, SOFL nói nhỏ với bạn nhé: người Việt Nam ta học Kanji có nhiều lợi thế hơn so với các quốc gia khác đấy bởi nước chúng ta gần sát ngay Trung Quốc, từng trải qua 1000 năm Bắc thuộc vì vậy chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Trung Hoa cũng như hệ thống chữ viết của họ, vì vậy có thể thấy giữa Hán Việt và Hán Nhật có rất nhiều nét tương đồng, việc học bảng chữ Kanji cũng từ đó dễ dàng hơn.
cach hoc chu kanji de nho
Học bộ thủ tiếng Nhật

2. Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji theo mô hình xoáy trôn ốc

Kanji không chỉ khó với các bạn sinh viên nước ngoài muốn theo học tiếng Nhật mà đối với các sinh viên bản địa đây cũng là ngôn ngữ khiến họ phải “sợ hãi”.

Khi bắt đầu làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật thì việc học trước quên sau, học được chữ mới thì lại quên mất chữ cũ hoặc mở bảng chữ cái lên là thấy chán nản là chuyện rất bình thường. Bạn đừng lo lắng quá bởi càng lo lắng càng tự ép buộc bản thân thì sẽ lại càng là áp lực lớn khiến bạn không thể nào học thuộc hết được.

Hãy học thành nhiều lần, kết hợp ôn lại từ cũ và học từ mới. Quá trình học đi học lại nhiều lần, quên rồi lại học lại sẽ giúp não bộ ghi nhớ và khắc sâu chữ Kanji hơn, đến một lúc nào đó bạn sẽ dễ dàng lấy ra nếu cần sử dụng. Quá trình này được gọi là ghi nhớ theo mô hình xoáy trôn ốc, lượng chữ kanji cũng như từ vựng sẽ càng ngày càng được mở rộng ra và trình độ nhớ từ sẽ ngày càng nâng cao.
hoc bang chu cai kanji
Học chữ kanji theo mô hình xoáy ốc

3. Kết hợp học với liên tưởng

Thực ra nếu không nói tới sự phức tạp, quá nhiều nét của chữ Hán trong tiếng Nhật thì việc học chữ Kanji cũng khá thú vị ấy chứ. Kanji là chữ tượng hình vì vậy khi học bạn có thể kết hợp liên tưởng chúng với những sự vật, hiện tượng xung quanh theo trí tưởng tượng của mình. Đây là cách học vô cùng hữu hiệu giúp bạn ghi nhớ chữ Kanji sâu trong não bộ. Bạn có thể tham khảo thêm một vài cuốn sách về hình thức học thú vị này như “Remember the Kanji” - James Heisig hay của Michael Rowley với tác phẩm “Kanji Pict-O-Graphix”.

Hy vọng với những chia sẻ của Trung tâm học tiếng Nhật SOFL sẽ giúp bạn phần nào thêm yêu mến bảng chữ Kanji và tự tin hơn khi học chúng.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác