Đang thực hiện

Giới thiệu về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản

Thời gian đăng: 12/10/2018 10:37
Khác với tiếng Việt hoặc một số các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật được đánh giá là một ngôn ngữ khó với tận 3 bảng chữ cái tiếng Nhật, trong đó có Hiragana, Katakana, và Kanji là 3 bảng thông dụng nhất. Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có chức năng và công dụng riêng. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu về 3 bảng chữ cái này nhé.
bang chu cai tieng nhat
Giới thiệu về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản

Bảng chữ cái Hiragana – Bảng chữ mềm

Bảng chữ cái Hiragana được coi là một bảng chữ mềm cơ bản nhất của tiếng Nhật Bản, là kiến thức đầu tiên mà học viên cần phải nắm vững. Hiragana là bảng chữ cái người Nhật dùng để bổ sung và làm rõ nghĩa cho những Hán ngữ mà họ vay mượn. Chữ Hiragana có kí tự âm thuần túy, chỉ có một cách đọc, và được dùng với chức năng ngữ pháp để biểu thị mối quan hệ, chức năng trong các câu Hán ngữ.

Bảng gồm 46 chữ cái, trong đó có 5 nguyên âm chính. Khi tập viết, chữ Hiragana được nằm trong một ô và phải đảm bảo cân xứng trong chính ô vuông đó.
bang chu cai tieng nhat
Bảng chữ cái hiragana

Bảng chữ cái Katakana – Bảng chữ cứng

Bảng chữ cái Katakana, hay còn được gọi là bản chữ cứng trong tiếng Nhật, là bảng chữ các phiên âm mượn nước ngoài. Tương tự như Hiragana, chữ Katakana cũng có 46 chữ cái và chỉ với một cách đọc duy nhất cho mỗi âm. Gọi Katakana là bảng chữ “cứng” bởi những chữ Katakana gồm những nét cong, nét gấp và thẳng, nhìn gãy gọn và cứng cáp, không giống Hiragana với những đường nét khá mềm dẻo.

Bảng chữ Katakana thường dùng để kí họa và miêu tả những âm nước ngoài như tên riêng của các nước, các địa danh. Tên gọi một số loài động vật hay các từ ngữ mang tính khoa học cũng sử dụng chữ Katakana để viết. Ngoài ra, Katakana còn được sử dụng phổ biến khi muốn nhấn mạnh thêm cho câu.
bang chu cai tieng nhat co ban
Bảng chữ cái katakana

Chữ Hiragana là chữ được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật, tuy nhiên nếu chỉ sử dụng mình nó, câu văn sẽ không được rõ nghĩa. Đó là lý do tại sao người Nhật sử dụng thêm chữ Katakana như một cách tối ưu hóa ngôn ngữ của họ.

Bảng chữ cái Kanji

Chữ Kanji là một trong bốn bảng chữ cái tiếng Nhật, có nguồn gốc từ tiếng Hán cổ và được người Nhật sáng tạo lại, là bảng chữ cái có tuổi đời lâu nhất trong tiếng Nhật Bản. Đây là bộ chữ cái được sử dụng trong bộ chữ tiếng Nhật hiện đại cùng với chữ Hiragana và Katakana. Chữ Kanji hầu hết được cấu thành bởi hai phần: phần bộ và phần âm. Phần bộ là phần chỉ ý nghĩa của từ ngữ, còn phần âm chỉ âm đọc gần đúng của từ đó. Phần bộ của chữ Kanji được phân ra theo ý nghĩa, ví dụ các chữ có liên quan đến con người là bộ nhân, liên quan đến cây thì có bộ mộc, liên quan đến nước thì có bộ thủy…
bang chu cai kanji

Kanji là bảng chữ cái khó học nhất trong hệ bốn bảng chữ cái tiếng Nhật, vì mỗi chữ Kanji có thể có nhiều hơn một cách phiên âm tùy theo hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, bởi là hệ chữ được vay mượn từ chữ Hán, nên với những người đã học qua về tiếng Trung thì chữ Kanji sẽ là một hệ chữ khá dễ để thông thạo.

Nhìn chung, tiếng Nhật vẫn là một ngôn ngữ khó các bảng chữ cái phức tạp. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng. Nếu thực sự yêu thích Nhật Bản, yêu thích ngôn ngữ và con người nơi đây, bạn sẽ tìm thấy động lực vững chắc để chinh phục được bảng chữ cái tiếng Nhật, chinh phục được ngôn ngữ khó nhằn này. Chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác