Đang thực hiện

6 phương pháp luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Thời gian đăng: 19/10/2018 14:59
Trong quá trình học tiếng Nhật, dù là học tại trung tâm hay tự học tại nhà, bạn sẽ gặp phải một trở ngại rằng: làm sao để luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những phương pháp luyện nghe để bạn không mắc sai lầm ngay từ khi học tiếng Nhật cơ bản.
luyen nghe tieng nhat so cap
Cách luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả

Tổng quan các bí kíp luyện nghe hiệu quả

Có 2 cách học nghe, là nghe có chủ đích và nghe vô thức. Nghe có chủ đích chính là nghe được cả câu và hiểu được ý nghĩa, còn nghe vô thức là cứ nghe mà không cần hiểu. Mục đích của việc nghe trong vô thức là để bạn có thể làm quen với nhịp điệu, tốc độ và cách nhấn nhá trong tiếng Nhật. Liệu nghe không hiểu thì có hiệu quả không? Câu trả lời là có, nhưng với điều kiện phải luyện song song với nghe có chủ đích.

Với cách nghe có chủ đích, bạn có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày, và tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghe vô thức. Hai cách này sẽ bổ trợ cho nhau, giúp ích cho quá trình nâng cao khả năng của bạn. Hãy down các file mp3 để luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp vào điện thoại để dùng khi cần.

Lặp lại không ngừng nghỉ

Dù là bất kì kỹ năng nào, khi học ngoại ngữ, điều tiên quyết là phải duy trì được việc học. Có thể một ngày bạn luyện nghe không nhiều, nhưng sẽ có hiệu quả nếu bạn duy trì thực hiện nó trong nhiều tháng hay cả năm. Điều này tốt hơn hẳn việc bạn dành ra hẳn một ngày để luyện nghe nhưng sau đó 1 thời gian dài mới quay lại học. Khi đó, đảm bảo 70 - 90% kiến thức của bạn sẽ “rơi rụng” hết.
luyen nghe tieng nhat online
Luyện nghe tiếng Nhật online

Não bộ của con người chỉ nhớ được một thứ trong khoảng thời gian ngắn, vì vậy bạn cần chăm chỉ và kiên trì học mỗi ngày để bắt não bạn ghim lại những gì đã học.

Bắt đầu ngay từ tiếng Nhật cơ bản

Nếu bạn nghĩ khi mới học tiếng Nhật thì trước mắt chỉ cần học bảng chữ cái và ngữ pháp, đợi đến khi ôn luyện N3 mới luyện nghe, thì bạn đã nhầm. Cũng như các kỹ năng khác, nghe và nói đều được cần rèn giũa từ những ngày đầu tiên khi bạn bắt đầu học N5. Đây cũng là cách học hiệu quả để giúp những người mới dễ dàng cải thiện vốn từ và nắm chắc ngữ pháp.

Lập sổ tay ghi chép và luôn mang theo mình

Nghe kết hợp cùng với nói và viết sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng ghi nhớ không chỉ từ vựng mà còn cả cách biểu đạt của người Nhật. Phản xạ tự nhiên cũng từ đó mà hình thành.

Khi học nghe, hãy luôn chép lại những mẫu câu, cụm từ mà bạn gặp vào sổ tay hoặc note vào điện thoại. Cách này sẽ giúp bạn ôn lại và nhớ lâu hơn. Đây còn là một trợ thủ đắc lực trong luyện tiếng Nhật giao tiếp cho bạn. Từ những từ đã ghi lại, bạn có thể tạo ra những đoạn hội thoại của chính mình. Đừng ngại tự nói một mình nhé.
luyen nghe tieng nhat co ban
Làm sổ tay ghi chép tiếng Nhật

Học song song nghe nói tiếng Nhật

Với các cấp độ tiếng Nhật cơ bản, hãy rèn luyện thật kỹ các phần renshuu bằng cách bật phần nghe nhưng không nhìn sách. Mới đầu chưa quen bạn có thể đọc chậm, nhưng sau đó hãy nghe băng và nói theo tốc độ giống trong đó mà không cần nhìn sách. Tiếp theo với những phần hội thoại (kaiwa), hãy tự kể lại toàn bộ cuộc hội thoại sau khi nghe nó.

Hãy nghe thật nhiều. Nghe lại mà vẫn chưa hiểu thì hãy nhìn phần đáp án. Gạch chân những cụm từ mà bạn khó nghe. Tra từ mới nếu không hiểu. Hãy đảm bảo bạn hiểu toàn bộ cuộc hội thoại đến mức không cần nhìn đáp án. Hãy áp dụng cách này cả với những trình độ cao như N3-N1 nhé.
hoc nghe tieng nhat
Kết hợp luyện nghe nói tiếng Nhật 

Luyện nghe tiếng Nhật với thái độ nghiêm túc

Phải luôn nhớ rằng, học tiếng Nhật là để giúp bạn có điều kiện tốt hơn, chứ đừng chỉ học để lấy bằng JLPT. Dù sở hữu một tấm bằng N1 mà không biết giao tiếp tiếng Nhật thì còn có giá trị gì?

Thực tế khi đi làm hay đi học, các công ty, trường học đều yêu cầu bạn phải có giao tiếp tốt tiếng Nhật. Những kỹ năng này đều không nằm trong kỳ thi JLPT. Với các kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước, hy vọng các bạn có thể luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp một cách hiệu quả nhất, đồng thời chinh phục thành công cả 4 kỹ năng của ngôn ngữ này.


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác