Đang thực hiện

3 cách tốt nhất để giao tiếp tiếng Nhật giỏi hơn

Thời gian đăng: 24/09/2019 14:26

Sau khi học xong một hoặc vài khóa sơ cấp thì đa phần học viên sẽ chú ý tới vấn đề học giao tiếp. Vậy học tiếng Nhật giao tiếp bắt đầu từ đâu? Và phải học như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng Nhật ngữ SOFL tìm hiểu thêm nhé.

giao tiếp tiếng nhật

1. Chọn khóa học giao tiếp phù hợp với trình độ hiện tại

Trước khi chọn khóa học giao tiếp các học viên thường có rất nhiều lo lắng trong đầu như: Bây giờ đã nên đi học hay chưa? Lớp học mình sắp tham gia có khó hay không? Bản thân mình đã đủ từ vựng để hội thoại được không?

Tâm lý gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập nhiều hơn bạn nghĩ, bạn đánh giá bản thân không làm được thì khi thực hiện sẽ tự có thêm các rào cản, bạn càng tự tin thì quá trình học sẽ càng thuận lợi và đem lại kết quả tốt hơn.

Có một chú ý nhỏ là chọn được đúng lớp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Các lớp học giao tiếp sẽ phân chia thành từng cấp độ đề phù hợp với những đối tượng học viên khác nhau. Bạn chỉ cần xác định rõ bản thân đang thuộc nhóm nào, từ đó có thể chọn ra khóa học thích hợp nhất với mình.

Tại trung tâm Nhật ngữ SOFL hiện nay đang có hai lớp giao tiếp tiếng Nhật:

+ Lớp giao tiếp cơ bản: dành cho học viên có trình độ tối thiểu đang học sơ cấp 2, khi tham gia lớp này bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn như người bản ngữ, luyện cấu trúc quen thuộc hàng ngày của người Nhật Bản. Kết thúc khóa học bạn hoàn toàn tự tin giới thiệu bản thân về họ tên, nghề nghiệp, tuổi tác, sở thích, giao tiếp cơ bản về hỏi đường, hỏi giá cả, tuyến xe…

+ Lớp giao tiếp nâng cao: dành cho những người đã hoàn thành xong khóa học sơ cấp, hoặc các bạn học tiếng Nhật từ lâu mà vẫn chưa tự tin nói chuyện. Kết thúc lớp học này bạn có thể giao tiếp một cách tự nhiên với người Nhật, trình bày được quan điểm, đánh giá của bản thân đối với một vấn đề trong xã hội.

2. Xác định mục tiêu rồi lên kế hoạch học tập

Mục tiêu vẫn luôn là yếu tố tác động nhiều đến kết quả học tập của người học. Đối với học viên tham gia các khóa tiếng Nhật giao tiếp thì xác định mục tiêu lại càng quan trọng hơn.

Tất nhiên mục tiêu chung được đề ra là có thể giao tiếp tốt sau các khóa học, nhưng đích đến cụ thể của mỗi người lại không giống nhau. Ví dụ có người học để chuẩn bị cho một chuyến du lịch, có người học để có thể làm việc trong công ty của Nhật, có người học để tạo bước đệm cho việc du học hay xuất khẩu lao động.

Biết rõ mục tiêu học tập của mình là gì bạn sẽ không còn hoang mang với câu hỏi học tiếng nhật giao tiếp bắt đầu từ đâu nữa. Và bạn cũng  tính toán được thời gian học, chủ động tập trung vào phương pháp học đem lại kết quả nhanh nhất cho bạn.

3. Cách học giao tiếp tiếng Nhật tốt

-       Luyện tập nói tiếng Nhật mỗi ngày

Học mà không luyện tập thì bạn sẽ nhanh chóng quên đi kiến thức và tới khi cần sử dụng bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn để giao tiếp. Ngôn ngữ càng được lặp đi lặp lại sẽ càng in sâu vào bộ não của chúng ta, từ đó tạo nên phản xạ nhạy bén hơn mỗi lần nói chuyện.

Bạn có thể đề ra kế hoạch cho bản thân mình, ví dụ bạn tự thành lập một nhóm luyện tập giao tiếp, mỗi ngày bạn dành ra khoảng 30 phút để thực hiện hội thoại về các chủ đề khác nhau, chỉ sau một tháng bạn sẽ nhận ra khả năng giao tiếp của mình có tiến bộ rõ rệt.

-       Học giao tiếp theo từng chủ đề

Lợi thế của việc học giao tiếp theo từng chủ đề đó là giúp các bạn nắm được từ vựng tiếng Nhật một cách hệ thống. Bắt đầu bằng một từ khóa, bạn có thể triển khai thêm các từ liên quan để kéo dài cuộc hội thoại.

>>> Một số mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật tại sân bay

Ví dụ từ chủ đề Thời tiết hàng ngày, các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều từ vựng liên quan khác để có thể nói như sau:

Ý nghĩa

Kanji

Hiragana

Thời tiết

天気

てんき

Mưa

 

あめ

Mưa to

大雨

おおあめ

Mùa mưa

ゆ/ばいう

Mưa rất to

豪雨

ごうう

Mưa bão

暴風雨

ぼうふうう

Mưa rải rác

局地的な雨

きょくちてきなあめ

Mưa xuân

春雨

しゅんう/はるさめ

Mưa rào

夕立

ゆうだち

Sương

 

 

 

きり

Sương mù

きり

Sương giá

しも

Mây

 

 

 

 

くも

Quang mây

晴れ

はれ

Trời nhiều mây

曇り

くもり

Trời có nắng và ít mây

快晴

かいせい

Áp suất

 

 

 

気圧

きあつ

Áp suất cao

高気圧

うきあつ

Áp suất thấp

低気圧

ていきあつ

Không khí

 

 

 

大気

たいき

Ô nhiễm không khí

大気汚染

たいきおせん

Độ ẩm

湿気

しっけ

 

Tuyết

 

 

 

 

 

ゆき

Bão tuyết

吹雪

ふぶき

Tuyết dày

大雪

おおゆき

Băng

こおり

Ôn đới

 

温帯

おんたい

Hàn đới

 

寒帯

かんたい

Nhiệt đới

 

熱帯

 

ねったい

 

Đồng thời cách học này cũng giúp bạn khai thác được nội dung cuộc trò chuyện một cách sâu hơn, và giao tiếp tự nhiên, giống với người Nhật hơn.

-       Học qua các mẫu câu giao tiếp cơ bản

Đây là phương pháp học được các trung tâm tiếng Nhật khuyến khích áp dụng. Việc luyện tập tiếng Nhật thông qua các mẫu câu giúp bạn nắm chắc và vận dụng ngữ pháp một cách linh hoạt hơn. 

Hiện nay có rất nhiều các video tổng hợp các mẫu câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản. Bạn có thể tìm thấy chúng trên các website chuyên về tiếng Nhật, hay được chia sẻ trên kênh Youtube để tham khảo và luyện tập theo.

Chúc các bạn tìm được phương pháp học phù hợp nhất, và áp dụng hiệu quả những hướng dẫn trên cho câu hỏi học tiếng Nhật giao tiếp bắt đầu từ đâu?


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác