Đang thực hiện

Giới thiệu cách viết thư trong tiếng Nhật

Thời gian đăng: 18/11/2015 15:00
Đối với thời đại công nghệ số như hiện nay thì việc liên lạc là vô cùng dễ dàng, thuận tiện. Tuy nhiên không vì thế mà những bức thư bị lãng quên. Dù là thư tay hay thư điện tử thì đối với những người học tiếng Nhật việc viết thư là một chủ đề kinh điển.
Giới thiệu cách viết thư trong tiếng Nhật
Giới thiệu cách viết thư trong tiếng Nhật

 
Việc viết thư tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế thì rất phức tạp. Bạn sẽ cần phải chú ý tới hình thức viết thư, cách diễn đạt, ngôn ngữ, chữ viết ra sao, hay đơn giản là cách xưng hô sao cho phù hợp. Bạn có tin rằng ngay cả người Nhật Bản cũng phải mua sách về học để làm sao viết thư cho đúng không. Nói vậy là bạn biết nó quan trọng thế nào rồi. Trung tâm tiếng Nhật SOFL sẽ giúp bạn đỡ lúng túng khi viết thư bằng tiếng Nhật.

1. Xác định mối quan hệ.

Việc đầu tiên cần làm là bạn cần xác định đối tượng nhận thư. Mối quan hệ sẽ xác định cho bạn cách cư xử và hình thức viết thư. Nếu chỉ là viết thư cho bạn bè, người thân có thể bạn sẽ không để ý nhiều, tuy nhiên nếu viết cho cấp trên hay đơn xin việc vào một doanh nghiệp nào đó thì bạn phải chú ý thận trọng về ngôn từ và nội dung.

2. Chuẩn bị viết thư.

Nếu là gửi thư điện tử thì không có gì đáng bàn nhưng nếu là thư tay thì bạn cần lưu ý một vài điều. Nếu ở Việt Nam thì chỉ có một loại phong bì quen thuộc để gửi đi bất kì đâu, nhưng ở Nhật thì không đơn giản như vậy. 

Phân loại một số loại thư thường gặp như sau:
•Thư thông thường: phong bì trắng, không có trang trí, thư viết tay, ngang/dọc đều được
•Thư thương mại (gửi cho các đối tác làm ăn), viết ngang, đánh máy (kí tên bằng tay)
•Thư cá nhân viết cho người trên, viết dọc, viết tay
•Thư gửi cho người trên, dùng phong bì trắng
•Nếu viết tay, sử dụng bút mực đen hoặc xanh. Không sử dụng bút chì hoặc bút dạ màu
•Các phong thư chúc mừng (postcard) chỉ nên dùng vào đúng dịp lễ (ví dụ Noel hay có các phong thư trang trí hình cây thông hay ông già tuyết), ngoài ra thì chỉ nên dùng các phong thư bình thường.
Học tiếng Nhật online
Xem Thêm : Học tiếng Nhật online - 30 phút hiệu quả mỗi ngày

3. Hình thức viết thư.

Nếu hay theo dõi phim của Nhật thì bạn có thể thấy thư được trình bày theo hai cách khác nhau là thư dọc và thư ngang. Mỗi hình thức mang một đặc trưng riêng.

-Thư dọc: viết tay, thường dùng trong những trường hợp cá nhân riêng tư, cách viết từ trên xuống dưới theo chiều dọc, từ phải qua trái. 

 
Hình thức viết thư bằng tiếng Nhật
Hình thức viết thư bằng tiếng Nhật

 
-Thư ngang: loại thư quen thuộc với chúng ta hiện nay và người Nhật cũng vậy, viết thư ngang sẽ dễ hơn thư dọc, nhưng nếu gửi sai trường hợp sẽ bị coi là thô lỗ. Vì theo quan điểm của người Nhật thì thư ngang mang lại cảm giác lạnh lùng thiếu tính cá nhân, nên bạn hãy lưu ý khi viết nhé
 
Cấu trúc viết 2 loại thư này cũng giống như chúng ta viết thư bình thường (Mở đầu, nội dung, kết thư). Tuy nhiên cách sắp xếp thư dọc có phần phức tạp hơn. Bạn cần nắm vững từ vựng và ngữ pháp để khi viết không bị sai ý, tránh tình trạng hiểu lầm. 

Đừng vội vàng mà hãy từ từ học dần thông qua những khóa học tiếng Nhật của Trung tâm SOFL. Để viết được một bức thư có câu từ, nội dung hoàn chỉnh bạn phải trải qua nhiều khóa học và thành thạo trong việc sử dụng tiếng Nhật. Chúc bạn học tốt!

Nếu bạn đang sinh sống hay làm việc tại Nhật Bản thì Nhật ngữ SOFL sẽ giới thiệu cách viết thứ bằng tiếng Nhật cho các bạn. Cùng tham khảo nhé.

 


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác