Đang thực hiện

Cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji cực chất

Thời gian đăng: 13/04/2022 07:55
Cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật có rất nhiều trong đó với mỗi một bảng chữ cái lại có những phương pháp học riêng. Hôm nay SOFL và các bạn sẽ cùng đi tìm hiểu những phương pháp học bảng chữ cái Kanji khó nhằn nhất nhé!
hoc bang chu cai kanji
Mẹo học bảng chữ cái kanji

1. Bảng chữ cái Kanji là gì?

Là một trong ba bảng chữ cái quan trọng nhất định phải học của tiếng Nhật, Kanji là bảng chữ có độ phức tạp bậc nhất. Học thuộc bảng chữ cái Kanji là thử thách khó nhằn quyết định tới việc người học có thể tiếp tục theo đuổi ngôn ngữ này hay không bởi lẽ nếu không học được chữ Kanji bạn sẽ không thể học tiếng Nhật. Hiện tại chữ Kanji mà người Nhật đang sử dụng bao gồm cả chữ Hán mượn từ Trung Quốc và những chữ Hán do chính người Nhật sáng tạo ra.

2. Tại sao cần học thuộc chữ Kanji

Hệ thống chữ cái, từ vựng tiếng Nhật là một kho tàng phong phú và huyền bí để người học khám phá dần dần. Trong tiếng Nhật, hệ thống từ đồng âm nhưng khác nghĩa có rất nhiều. Nếu không học chữ Kanji bạn sẽ không thể tìm được nghĩa của từ đó.
Hơn thế nữa, trên các tờ báo, bảng biểu, chữ quảng cáo,... đều sử dụng chữ Kanji để viết chính vì vậy muốn sống hoặc du học ở Nhật buộc bạn phải học thuộc bảng chữ cái này mặc dù khó khăn.
Chữ Kanji quan trọng là thế nhưng việc học không hề đơn giản, cần có sự nỗ lực kiên trì kết hợp phương pháp học khoa học, hiệu quả.

3. Cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật theo mô hình xoáy trôn ốc

Mô hình xoáy trôn ốc là gì? Bạn có thể hình dung một con ốc sẽ có các vòng xoáy càng ngày càng to dần về phía đầu, mô hình xoáy trôn ốc cũng tương tự như vậy: lượng kiến thức, từ vựng sẽ ngày càng được mở rộng ra và ghi nhớ sâu hơn trong não bộ. 

Bảng chữ cái kanji là cơn ác mộng không chỉ với những người nước ngoài học tiếng Nhật mà còn với chính cả những sinh viên người bản xứ. Khi mới bắt đầu học, những nét chữ phức tạp, loằng ngoằng dễ khiến người học bị hoa mắt và rất dễ chán nản. Các chữ mới học hôm trước nhưng tới hôm sau đã quên sạch là tình trạng chung của nhiều người. Chính vì vậy đừng chán nản bỏ cuộc sớm hoặc quá lo lắng mà tự ép buộc bản thân phải học thuộc ngay lập tức. Hãy chia nhỏ thành nhiều lần học nhé, mỗi lần học một chút ít, học các chữ cái mới kết hợp ôn lại những chữ cái cũ, quên rồi lại học lại. Quá trình lâu dài bền bỉ như vậy sẽ giúp các chữ cái Kanji in sâu trong não không thể nào quên được. Đây chính là mô hình xoáy trôn ốc mà bạn có thể áp dụng học lâu dài.

4. Học chữ Kanji bằng các ứng dụng

Ngoài các cách học truyền thống thông thường, học thông qua các ứng dụng trên điện thoại khá hay. Các ứng dụng này đều được thiết kế khéo léo khi lồng ghép các trò chơi vào trong việc học. Bạn có thể vừa học vừa chơi với những hình ảnh, âm thanh sinh động. Các trò chơi này có thể chơi đi chơi lại nhiều lần, một cách khá thú vị để vừa học vừa giải tỏa stress. Bạn có thể lên App Store hoặc CH Play để tìm kiếm, có rất nhiều ứng dụng tha hồ cho bạn lựa chọn nhé.
phan mem hoc chu kanji
Phần mềm học chữ kanji hiệu quả

5. Học bằng cách liên tưởng các chữ Kanji

Bởi lẽ chữ Kanji là các chữ Hán tượng hình vì vậy chúng ta có thể sử dụng cách học liên tưởng. Học liên tưởng ở đây là gì, có nghĩa là sử dụng những hình ảnh sự vật có hình ảnh gần giống với chữ Kanji để liên tưởng về chữ Kanji đó. Ví dụ với bộ chữ Nhân 人 (người) bạn có thể dễ dàng liên tưởng tới hình ảnh một người đang đứng dạng hai chân từ đó ngay lập tức ghi nhớ trong đầu cách viết của nó.

6. Tạo động lực học tiếng Nhật

Các bạn khi học tiếng Nhật thường hay đưa ra những kế hoạch học tập chung chung vì vậy thường chỉ có động lực trong khoảng thời gian đầu và càng nản dần về sau. Chính vì vậy việc đưa ra được mục tiêu cụ thể là rất quan trọng, ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu học hết 2000 chữ Kanji trong vòng 3 tháng, từ đó phân bổ đều kế hoạch mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi tuần phải học bao nhiêu từ. Từ đó kiến thức sẽ được tích lũy hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Mục tiêu cũng sẽ đạt được theo đúng dự định.
Quan trọng nhất trong suốt quá trình học đó là sự kiên trì của bản thân, hãy tìm ra những lý do để bạn luôn giữ được nhiệt và thúc đẩy bạn học mỗi ngày. Khi mục tiêu đã đạt được rồi cũng đừng lấy đó làm tự mãn, tiếp tục đặt ra mục tiêu mới và lại cố gắng mỗi ngày, có như vậy bạn mới sử dụng thành thạo tiếng Nhật như người bản xứ.

Nếu bạn là người hoàn toàn mới chưa biết gì về tiếng Nhật mình khuyên các bạn chưa nên tự học tại nhà mà hãy đăng ký học khóa học tiếng Nhật cơ bản tại các trung tâm học tiếng Nhật uy tín nhất để tìm được phương pháp học hợp lý cho mình. Hy vọng bạn thành công với cách nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật này nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL

Cơ sở Hai Bà Trưng:
Địa chỉ : Số 365 - Phố Vọng - Đồng Tâm - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở Cầu Giấy:  

Địa chỉ : Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 

Cơ sở Thanh Xuân:

Địa chỉ : Số Số 6 ngõ 250 - Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở Long Biên:

Địa chỉ : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội

Cơ sở Quận 10:

Địa chỉ : Số 63 Vĩnh Viễn - Phường 2 - Quận 10 - TP. HCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:

Địa chỉ : Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh - Phường 22 - Quận Bình Thạnh - TP. HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức:

Địa chỉ : Số 134 Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức - TP. HCM

Email: nhatngusofl@gmail.com
Hotline
1900 986 845(Hà Nội) - 1900 886 698(TP. Hồ Chí Minh)
Website :http://trungtamtiengnhat.org/

Bạn đang muốn học Tiếng Nhật, vui lòng điền thông tin vào fom đăng ký bên dưới. Bộ phận tuyển sinh sẽ liên hệ lại với bạn . Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website.Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác